Tin tức

Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh, ĐHĐN tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ dành cho học sinh THPT toàn quốc U-Invent 2022

Sáng 08/01, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức Vòng Chung kết Cuộc thi “Sáng tạo Khoa học Công nghệ dành cho học sinh THPT toàn quốc năm 2022” (U-Invent-2022).

Cuộc thi là sân chơi bổ ích, truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo gắn kết từ ý tưởng đến giải pháp/dự án của học sinh THPT nhằm góp phần giải quyết các vấn đề xuất phát từ nhu cầu thực tiễn.


TS. Nguyễn Thị Mỹ Hương-Viện trưởng VNUK trao giải Nhất U-Invent-2022 cho Đội Renaissance

U-Invent năm nay là mùa thứ 5 được VNUK khởi xướng, tổ chức với chủ đề “Sáng tạo công nghệ vì một thành phố lành mạnh”. Đây là chủ đề mới với mong muốn khuyến khích, thúc đẩy và ươm tạo các dự án của học sinh THPT qua đó đóng góp trí tuệ, nâng cao nhận thức, ứng dụng công nghệ tiên tiến để phát triển đô thị Việt Nam theo hướng lành mạnh, năng động và thân thiện, thông minh.

Khởi động từ ngày 23/10/2022, U-Invent-2022 thu hút hơn 150 học sinh đến từ 18 trường THPT trên toàn quốc đăng ký tham gia với 37 team dự thi đem đến nhiều ý tưởng, giải pháp sáng tạo. Trải qua các vòng đấu loại cam go, Ban Giám khảo đã chọn ra 07 team với 31 thí sinh có dự án, sản phẩm, đề tài xuất sắc nhất tiếp tục tranh tài tại Vòng Chung kết, đại diện của VNUK cho biết. 


Phần thuyết trình bảo vệ đề tài  tại Vòng Chung kết U-Invent-2022

Tại Vòng Chung kết được tổ chức quy mô, hấp dẫn, mỗi đội có 12 phút để thuyết trình dự án/sản phẩm bằng báo cáo, poster và sản phẩm ứng dụng, thử nghiệm thực tế với yêu cầu mức độ hoàn thiện và tính khả thi cao. Mỗi đội có 08 phút để trả lời câu hỏi, vấn đề đặt ra từ Ban Giám khảo quy tụ các chuyên gia, doanh nhân uy tín như: Ông Lê Văn Hiểu-Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Seatech; Ông Nguyễn Văn Chương-CEO Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng DNES; Ông Nguyễn Văn Minh Đức-Đồng sáng lập và CEO Công ty Công nghệ Hekate; Bà Trần Hạnh Trang-Đồng sáng lập và CEO Công ty Công nghệ Enouvo IT Solutions và ThS. Huỳnh Ngọc Vũ-Giảng viên VNUK.


Các đề tài của U-Invent mùa thứ 5 hướng đến các giải pháp vì thành phố xanh, lành mạnh, an toàn và thông minh 

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Dự án “Hệ thống hỗ trợ hiến máu nhân đạo Vn Drops” của Đội Renaissance (Trường THPT Sky-Line, Đà Nẵng); Giải Nhì thuộc về Dự án “Trợ lực cặp cho học sinh” của Đội Rose and Thorn (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng); Giải Ba thuộc về Dự án “Logistics Robot” của Đội Battlers (Trường THPT Nguyễn Văn Thoại và THPT Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng). Ngoài ra còn có 04 giải Khuyến khích và Giải Sáng tạo.


Từ ý tưởng của học sinh THPT đến dự án khởi nghiệp của sinh viên trên giảng đường 

Thành công của U-Invent-2022 ghi nhận nỗ lực và tâm huyết của VNUK cùng các đối tác đồng hành để tiếp tục duy trì, nâng tầm và mở rộng phạm vi của một sân chơi học thuật có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Cách mạng 4.0, qua đó đưa giáo dục STEM trở thành động lực, chắp cánh cho những ước mơ sáng tạo của học sinh THPT bay cao, lan tỏa.

Những ý tưởng, giải pháp của học sinh THPT hôm nay sẽ là những dự án ươm mầm, hun đúc tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của sinh viên trên giảng đường ĐH ngày mai, kết nối nhà trường và doanh nghiệp đồng hành với sứ mệnh đem tri thức phục vụ cộng đồng.

Tin từ Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Print
4846 Rate this article:
No rating