Khởi động Chương trình đào tạo nhân lực Vi mạch bán dẫn thành phố Đà Nẵng và khai trương Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ “thông minh” (VKU-SSTH)

Sáng ngày 26/3/2024, tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin (CNTT) và Truyền thông Việt-Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã diễn ra chuỗi sự kiện Lễ Khởi động Chương trình đào tạo nhân lực ngành Vi mạch bán dẫn của thành phố Đà Nẵng; Khai giảng khoá bồi dưỡng ngắn hạn cho giảng viên nguồn và sinh viên (SV) các chuyên ngành gần; Khai trương Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ “thông minh” (VKU-SSTH) của VKU.

Toàn cảnh chuỗi sự kiện tổ chức tại

Trường ĐH CNTT&TT Việt-Hàn, ĐHĐN

Tham dự chuỗi sự kiện có đồng chí Nguyễn Văn Quảng-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng; đồng chí Hồ Kỳ Minh-Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng; Bà Susan Burn-Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh; Ông Shimonishi Kiyoshi-Phó Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng; Bà Lim Bora-Phó Tổng Lãnh sự Đại Hàn dân quốc tại Đà Nẵng; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ-Thành ủy viên, Giám đốc ĐHĐN. 

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp

Hiệu trưởng VKU phát biểu 

Cùng tham dự có Ông Nguyễn Quang Thanh-Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông; Ông Nguyễn Xuân Bình-Giám đốc Sở Ngoại vụ; PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng VKU; PGS.TS. Nguyễn Hữu Hiếu-Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN; PGS.TS. Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN; GS.TS. Trần Xuân Tú-Viện trưởng Viện CNTT, ĐH Quốc gia Hà Nội; Ông Trịnh Thanh Lâm-Giám đốc Công ty Synopsys khu vực Nam Á; Ông Lê Hoàng Phúc-Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng (DSAC); đại diện các ban hữu quan của ĐHĐN; các trường trên địa bàn và cán bộ, giảng viên và SV của VKU.

Bà Susan Burn-Tổng lãnh sự Hoa Kỳ

tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu 

Theo PGS.TS. Huỳnh Công Pháp-Hiệu trưởng VKU, với khát vọng được đồng hành cùng thành phố Đà Nẵng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (NNL CLC) đóng góp đưa ngành Công nghiệp Vi mạch bán dẫn trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, VKU nhận thức sâu sắc sứ mệnh của một trường ĐH công lập thành viên của ĐHĐN, đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực CNTT.

Ông Hồ Kỳ Minh-Phó Chủ tịch thường trực

UBND thành phố Đà Nẵng phát biểu 

Từ năm 2020, VKU đã chủ động đề xuất đưa vào Dự án ODA của Chính phủ Hàn Quốc chương trình đào tạo (CTĐT), nghiên cứu vi mạch bán dẫn và có sự chuẩn bị bài bản, đồng bộ từ sớm để phát triển tiềm lực đội ngũ, cơ sở vật chất; tiên phong hoàn thành thủ tục mở ngành Thiết kế vi mạch và tuyển sinh ngay trong năm 2024. Lộ trình của VKU đến năm 2028, dự kiến sẽ đào tạo, cung ứng từ 600-1000 kỹ sư Thiết kế chip bán dẫn.

Ông Trịnh Thanh Lâm-Giám đốc Công ty

Synopsys khu vực Nam Á phát biểu 

Nhà trường nhận được sự ủng hộ quý báu của lãnh đạo thành phố, sự chỉ đạo sâu sát, nhạy bén của ĐHĐN, sự đồng hành của các đối tác cơ quan, doanh nghiệp, trường/viện, chuyên gia trong nước, quốc tế để xây dựng, điều chỉnh CTĐT theo hướng cập nhật, bổ sung kiến thức tiên tiến, xúc tiến mở CTĐT Thạc sĩ; mở các khóa bồi dưỡng ngắn hạn cho SV các chuyên ngành gần; phát triển nhóm nghiên cứu để đáp ứng yêu cầu, sứ mệnh mới.


Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng

(thứ 3, trái sang); Phó Chủ tịch thường trực

UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh và

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ (thứ 3,

phải sang) cùng các trường, viện, doanh nghiệp 

khởi động Chương trình đào tạo

nhân lực Vi mạch bán dẫn

Theo Bà Susan Burn-Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh, Chính phủ hai nước đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển chuỗi cung ứng vi mạch bán dẫn, theo đó phía đối tác sẽ hỗ trợ phát triển Hệ sinh thái này với sự đồng hành của các doanh nghiệp, trường ĐH uy tín, có kinh nghiệm như ĐH Bang Arizona.

Sự hợp tác hy vọng sẽ đem lại giá trị và cơ hội để Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng tham gia mạng sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo thêm việc làm, bồi dưỡng nhân lực và đổi mới sáng tạo.


Khóa đào tạo có sự đồng hành, phối hợp

chặt chẽ giữa Trung tâm DSAC, VKU của ĐHĐN,

Viện CNTT-ĐH Quốc gia Hà Nội và Synopsys

Tại buổi Lễ, Ông Lê Hoàng Phúc-Giám đốc DSAC đã công bố Quyết định mở Khoá đào tạo giảng viên nguồn đầu tiên của thành phố Đà Nẵng gồm có 24 học viên là các giảng viên được tuyển chọn từ các trường ĐH thành viên của ĐHĐN (VKU, Trường ĐH Bách Khoa và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật) cùng một số trường trên địa bàn. 


Khẳng định vai trò tiên phong của ĐHĐN

và các trường thành viên trong đào tạo NNL CLC 

Khóa 1 được bắt đầu từ ngày 23/3/2024 tổ chức ngay tại Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ “thông minh” (VKU-SSTH) của VKU trong khoảng thời gian 06 tháng, trong đó có 03 tháng (171 giờ) học lý thuyết, thực hành (trực tiếp và trực tuyến) và 03 tháng thực hiện Dự án (theo Phương pháp “Project-Based Training” với 04 mô đun: Thiết kế mạch có độ tích hợp cao (VLSI Design); Thiết kế số và ngôn ngữ mô tả phần cứng (SystemVerilog/Verilog/VHDL); Thực thi mạch tích hợp số cơ bản và Thiết kế mạch tương tự cơ bản).

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (thứ 2,

trái sang), Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ

(bên trái), Hiệu trưởng VKU Huỳnh Công Pháp

với nghi thức khai trương Trung tâm VKU-SSTH 

 Các học viên được tiếp cận sử dụng các trang thiết bị hiện đại tại VKU-SSTH cùng toàn bộ các tài liệu học tập và phần mềm theo chuẩn quốc tế của Synopsys. Trên cơ sở kết quả Khóa 1 đào tạo cơ bản này, thành phố sẽ tiếp tục tuyển chọn 10 giảng viên tham gia Khóa đào tạo nâng cao dự kiến kết hợp ở trong nước và nước ngoài.


Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và ĐHĐN 

tham quan Trung tâm VKU-SSTH 

Bên cạnh đó, VKU đang xúc tiến triển khai Khóa bồi dưỡng ngắn hạn về Thiết kế vi mạch bán dẫn cho 20 SV năm cuối các chuyên ngành gần (Công nghệ kỹ thuật máy tính, Hệ thống nhúng và IoT, CNTT) cũng như các kỹ sư đang làm việc có nhu cầu đào tạo Thiết kế vi mạch bắt đầu từ tháng 03/2024.

Nhân dịp này, trước sự chứng kiến của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và ĐHĐN cùng các bên hữu quan, VKU đã chính thức khai trương, đưa vào vận hành “Trung tâm Vi mạch bán dẫn và Công nghệ thông minh” (VKU-SSTH).


Sự đầu tư, chuẩn bị bài bản, kỹ lưỡng 

từ đội ngũ giảng viên, chuyên gia đến

CSVC góp phần đào tạo NNL CLC đáp ứng

yêu cầu phát triển Công nghiệp Chip bán dẫn

Trung tâm VKU-SSTH có chức năng đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và đổi mới sáng tạo được đầu tư trang bị 30 máy tính và phần mềm thiết kế vi mạch (có bản quyền của Synopsys) từ nguồn kinh phí (10 tỷ đồng) trong khuôn khổ Dự án ODA được Chính phủ Hàn Quốc tài trợ cho VKU trong giai đoạn 2022-2027 nhằm ưu tiên tập trung phục vụ đào tạo Vi mạch bán dẫn, đại diện lãnh đạo Nhà trường cho biết.


Sứ mệnh tiên phong đào tạo NNL CLC 

Ghi nhận, đánh giá cao VKU và các đối tác đồng hành, trong đó có DSAC, Viện CNTT-ĐH Quốc gia Hà Nội và Synopsys, thương hiệu uy tín trong lĩnh vực Chip bán dẫn, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, đây có thể xem là một “dấu mốc cụ thể, bước đi quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh phát triển NNL CLC cho ngành vi mạch bán dẫn Đà Nẵng”.

Sự hợp tác chặt chẽ "ba nhà" (Nhà nước

Nhà trường-Nhà doanh nghiệp) đem lại

giá trị, cung ứng kịp thời NNL CLC 

phục vụ phát triển ngành Chip bán dẫn

Trong năm nay, thành phố tiếp tục hợp tác với các đối tác uy tín trong nước, quốc tế triển khai các khóa đào tạo tiếp theo cho đội ngũ giảng viên nguồn và cung ứng NNL ngành vi mạch bán dẫn; cử giảng viên của các trường ĐH trên địa bàn sang nghiên cứu, học tập tri thức, kinh nghiệm quốc tế để triển khai hiệu quả các nội dung phát triển NNL vi mạch bán dẫn “bên cạnh cơ sở vật chất, hệ thống chính sách hỗ trợ thì sự chuẩn bị sẵn sàng về đội ngũ giảng viên có vai trò vô cùng quan trọng", đại diện lãnh đạo thành phố nhấn mạnh. 

Kính mời xem Livestream chuỗi sự kiện tại đây.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Kính mời xem các tin khác:

03 trường thành viên của Đại học Đà Nẵng tiên phong mở ngành Vi mạch bán dẫn, tuyển sinh năm 2024

Trường Đại học Bách khoa-ĐHĐN khánh thành Không gian Đổi mới sáng tạo và Phòng thực hành Thiết kế vi mạch

Trường Đại học Bách khoa-ĐHĐN công bố Chương trình đào tạo "Vi điện tử-Thiết kế vi mạch" tuyển sinh năm 2024

In
1607 Đánh giá bài viết:
4.5