Giới thiệu

Đại học Đà Nẵng là đại học Vùng trọng điểm quốc gia, đa lĩnh vực, đa ngành, đa cấp độ quản lý bao gồm: 06 trường ĐH thành viên (Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Kinh tế, Trường ĐH Sư phạm, Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật và Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn) và 07 đơn vị đào tạo trực thuộc (Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh, Khoa Y Dược, Trung tâm Đào tạo Thường xuyên, Khoa Đào tạo Quốc tế, Khoa Giáo dục Thể chất và Khoa Giáo dục Quốc phòng và An ninh). 

Đại học Đà Nẵng là cơ sở đào tạo đa lĩnh vực, đa ngành được Bộ Giáo dục và Đào tạo phân cấp quản lý và giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm rất cao trong công tác đào tạo: mở các ngành đào tạo mới theo yêu cầu của xã hội, tổ chức quản lý chất lượng đào tạo và cấp văn bằng tốt nghiệp tất cả các cấp học, chủ động trong hợp tác quốc tế về đào tạo...

          Theo định hướng ĐH nghiên cứu, để tập trung nâng cao chất lượng, ĐHĐN chủ trương giữ ổn định quy mô đào tạo hợp lý, hiện có gần 47.000 sinh viên chính quy, hơn 1300 học viên cao học,nghiên cứu sinh và 800 lưu học sinh quốc tế, bình quân mỗi năm tuyển sinh 11.300 tân sinh viên (hệ ĐH chính quy). ĐHĐN hiện có đầy đủ các lĩnh vực, ngành nghề đào tạo: 137 ngành bậc ĐH (trong đó có 38 chương trình tiến tiến, chất lượng cao), 46 ngành thạc sĩ, 29 ngành tiến sĩ, trong đó có 40 chương trình tiên tiến, chất lượng cao, liên kết quốc tế, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho thành phố Đà Nẵng và các địa phương của khu vực miền Trung-Tây Nguyên và cả nước, đặc biệt là các ngành mũi nhọn, công nghệ cao, sẵn sàng cho cách mạng công nghiệp 4.0. Nhờ gắn kết đào tạo và việc làm, nhà trường và doanh nghiệp, chất lượng đào tạo của ĐHĐN không ngừng được nâng cao, tiếp cận chuẩn quốc tế.

Đại học Đà Nẵng bắt đầu áp dụng hệ thống đào tạo theo hệ thống tín chỉ từ năm 2006, là ĐH vùng đầu tiên của cả nước từ năm 2016 đã có 100% các trường ĐH thành viên đạt chuẩn chất lượng Quốc gia, Trường ĐH Bách khoa – ĐHĐN là một trong bốn trường ĐH đầu tiên của Việt Nam kiểm định và đạt chuẩn quốc tế HCERES. Tính đến năm học 2019-2020, ĐHĐN xếp thứ 03 trong cả nước về số lượng chương trình đào tạo được kiểm định, đạt chuẩn quốc tế với 20 chương trình kiểm định, đạt chuẩn Đông Nam Á (AUN-QA) và Châu Âu (CTI).

          Chương trình đào tạo thạc sỹ được xây dựng theo 2 định hướng: nghiên cứu và ứng dụng. Ngoài đào tạo trình độ thạc sỹ tại các trường đại học thành viên, Đại học Đà Nẵng còn phối hợp tổ chức đào tạo một phần chương trình thạc sĩ ngoài cơ sở chính tại với các trường đại học trên toàn quốc như: Đại học Quảng Bình, Đại học Phạm Văn Đồng, Đại học Quy Nhơn, Đại học Nha Trang, Đại học Tây Nguyên, Đại học Đà Lạt, Đại học Trà Vinh, v.v.

          Sinh viên ĐHĐN được học chương trình hai tại bất kỳ trường đại học thành viên thuộc đại học Đà Nẵng bắt đầu từ học kỳ 2 của năm học đầu tiên. Khi ra trường, sinh viên được nhận cùng lúc 2 bằng đại học chính quy của ĐHĐN.

          Cùng với việc đào tạo chính quy, ĐHĐN tổ chức đào tạo trình độ đại học hình thức VLVH và từ xa tại Đà Nẵng và các địa phương trên toàn quốc. Đào tạo VLVH được tổ chức giảng dạy vào buổi tối và các ngày cuối tuần. Hàng năm, ĐHĐN tuyển sinh trung bình 3.000 sinh viên hệ VLVH và từ xa, tuyển sinh thành 4 đợt. Từ năm 2017, ĐHĐN áp dụng hình thức xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia và xét học bạ trong tuyển sinh hình thức VLVH.

          Đại học Đà Nẵng có hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành hiện đại tại các trường đào tạo về khối ngành kỹ thuật, công nghệ như Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật; có phòng học khang trang, được trang bị hiện đại tại các trường thành viên; có hệ thống phòng lab đạt chuẩn giảng dạy ngoại ngữ tại Trường ĐH Ngoại ngữ; có khu tập thể thao chuyên nghiệp và đã từng là nơi tổ chức các sự kiện thể thao cấp quốc gia tại Trung tâm Thể thao. Ngoài ra, ĐHĐN còn có trung tâm học liệu và hệ thống thư viện tại các trường với hàng ngàn đầu sách và sách điện tử. Hệ thống ký túc xá tại các trường thành viên của ĐHĐN sạch, đẹp và luôn sẵn sàng chào đón các bạn sinh viên.

          Nằm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, một thành phố trẻ, năng động với cơ sở hạ tầng và dịch vụ tốt, là trung tâm của đất nước và cửa ngõ giao lưu quốc tế, trong những năm qua, ĐHĐN đã luôn thu hút được một lượng lớn sinh viên ở miền Trung và từ khắp các tỉnh thành trên toàn quốc về học. Đến với ĐHĐN không chỉ để được hưởng một môi trường học thuật tốt nhất, sinh viên ĐHĐN còn được học hỏi về kỹ năng mềm, tham gia các hoạt động cộng đồng của Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên, các CLB kỹ năng và các hoạt động tình nguyện cho nhiều sự kiện quốc gia, quốc tế tại Đà Nẵng. Hơn nữa, học tập tại Đại học Đà Nẵng cũng là tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp ngay sau khi tốt nghiệp tại thành phố đầy tiềm năng phát triển này.

In
21873 Đánh giá bài viết:
3.9