Nhiều hoạt động gặp mặt, gắn kết lưu học sinh Lào, Campuchia đang học tập tại Đại học Đà Nẵng vui đón Tết cổ truyền

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chnam Thmay của Campuchia, các cơ sở đào tạo thành viên của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức nhiều hoạt động gặp mặt, gắn kết, tạo điều kiện cho lưu học sinh (LHS) Lào, Campuchia vui đón Tết.


LHS Lào trình diễn múa Lămvông

Chiều ngày 7/4, tại Trường Đại học (ĐH) Sư phạm-ĐHĐN đã diễn ra buổi gặp mặt giữa lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng và lãnh đạo ĐHĐN cùng các thầy, cô của Nhà trường với các LHS Lào.

Tham dự buổi gặp mặt có Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Đà Nẵng Souphanh Hadaoheuang; đồng chí Hồ Kỳ Minh-Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố; PGS.TS. Lê Thành Bắc-Phó Giám đốc ĐHĐN.


Lãnh đạo thành phố và ĐHĐN gặp mặt

LHS Lào tại Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN 

Đại diện lãnh đạo thành phố đã gửi lời chúc mừng đến các em LHS Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay. Thời gian qua, thành phố Đà Nẵng luôn quan tâm, dành nguồn lực để hỗ trợ các địa phương Nam Trung Lào trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Năm học 2022-2023, thành phố đã cấp hơn 110 suất học bổng (tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng) cho LHS các tỉnh Nam Trung Lào, nâng tổng số LHS Làothuộc diện nhận học bổng của thành phố lên khoảng gần 300 LHS/560 LHS Lào đang học tập tại ĐHĐN.


Các đại biểu và LHS cùng tham gia

nghi thức truyền thống đón Tết Bunpimay

Theo ghi nhận của đại diện lãnh đạo thành phố, chất lượng đào tạo LHS Lào của ĐHĐN luôn ở mức cao, đồng thời bên cạnh đó, các trường thành viên của ĐHĐN luôn quan tâm, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống học tập, sinh hoạt tinh thần của LHS ngày càng phong phú, hiệu quả.


Toàn cảnh Chương trình đón Tết cổ truyền

cho LHS tại Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum 

Sở Ngoại vụ, Trung tâm Phát triển Hợp tác quốc tế cần tăng cường phối hợp hơn nữa cùng ĐHĐN cũng như Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN trong công tác dạy-học tiếng Việt, giúp LHS Lào có kỹ năng ngôn ngữ, hiểu biết văn hóa để hoà nhập nhanh, theo học chuyên ngành đạt kết quả tốt. Thành phố sẽ tiếp tục quan tâm, xây dựng Trung tâm Tiếng Việt tại 05 tỉnh Nam Trung Lào, phát triển Chương trình học bổng quốc tế, tạo điều kiện để ngày càng có thêm nhiều LHS Lào sang học tập tại ĐHĐN, đại diện lãnh đạo thành phố cho biết.


Nghi thức buộc chỉ cổ tay cầu mong

những điều tốt lành, may mắn 

Ngày 9/4, Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum (UDCK) phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum và Hội hữu nghị Việt-Lào-Campuchia tổ chức Chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay và Tết Chol Chnam Thmay cho LHS Lào và Campuchia đang học tập, sinh hoạt tại UDCK.

Đây là Chương trình được tổ chức thường niên, qua đó tạo cơ hội cho LHS vui đón Tết cổ truyền xa nhà, đồng thời tăng cường gắn kết, giao lưu, tìm hiểu văn hóa, truyền thống, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó giữa ba nước Đông Dương Việt Nam-Lào-Campuchia.


Múa Vũ điệu đoàn kết của LHS

Lào, Campuchia và sinh viên Việt Nam

Với chủ đề “Sắc màu văn hóa Đông Dương”, các LHS đã cùng các đại biểu, thầy, cô và sinh viên Việt Nam thực hiện nghi lễ cúng Tết; cầu phúc, buộc chỉ tay; trình diễn các điệu múa truyền thống như múa Lămvông, múa “Sồng phon Pimay”, “Vũ điệu đoàn kết” và thưởng thức, giao lưu văn hóa ẩm thực.

Theo LHS Phimthisan Soukkasan, em và các bạn LHS rất vui vì nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện được đón Tết tại UDCK. “Chúng em coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình. Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum như một gia đình lớn của cộng đồng gần 100 LHS Lào-Campuchia”.


Giao lưu văn hóa ẩm thực

cùng LHS Campuchia tại UDCK

Là SV năm cuối tại UDCK, LHS Campuchia Thai Kevmonirath chia sẻ, bản thân mình và các bạn LHS đều hào hứng, cảm thấy ấm áp khi đón Tết xa nhà: “Đây là cái Tết cuối cùng trong quãng thời gian là LHS tại Việt Nam nên em sẽ tận hưởng niềm vui, hết mình cùng các bạn đón Tết tại ngôi nhà thứ 2 của mình là UDCK”.

Nhân dịp này, lãnh đạo UDCK đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các LHS Lào và Campuchia; mong muốn các em cố gắng chuyên tâm học tập, phấn đấu khắc phục khó khăn, đạt kết quả tốt để sau này trở về xây dựng quê hương, đất nước.


Giám đốc UDCK nhận Bằng khen

của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào 

UDCK hiện có 86 sinh viên Lào và 12 sinh viên Campuchia đang học tập các chuyên ngành như: Tài chính, Quản trị kinh doanh, Kế toán… Nhà trường luôn chăm lo, dành những điều kiện thuận lợi nhất cho LHS, coi đây là sứ mệnh cao cả, góp phần vun đắp tình hữu nghị đặc biệt, truyền thống giữa ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia, ThS.Nguyễn Tố Như-Phó Giám đốc UDCK chia sẻ.

Cũng nhân dịp này, Đoàn công tác của UDCK do TS. Nguyễn Phi Hùng-Giám đốc Phân hiệu làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc và chúc Tết Bunpimay đến các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và gặp gỡ các cựu LHS của ĐHĐN tại các tỉnh Nam Lào (SeKong, Champasack, Attapeu).


Đoàn công tác của UDCK

gặp mặt các cựu LHS Lào 

nhân chuyến thăm các tỉnh Nam Lào

Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cũng đã tặng Bằng khen cho UDCK vì những đóng góp tích cực trong đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh SeKong nhân dịp Năm Đoàn kết, Hữu nghị Việt-Lào.

Mời xem thêm tin trên Báo Nhân Dân, Báo VOV, Báo Giáo dục và Thời đại

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

(Ảnh: Nguồn từ các báo)

In
942 Đánh giá bài viết:
5.0