Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT, ĐHĐN tổ chức Hội thảo tập huấn Phát triển mạng FreeLora cho các ứng dụng IoT: Hướng đến thành phố “thông minh”

Từ ngày 03-04/8, Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo tập huấn, hướng dẫn phát triển các ứng dụng thông minh IoT (Internet of Thíngs) trên nền tảng mạng FreeLora tại thành phố Đà Nẵng.

Toàn cảnh Hội thảo 

Đây là sự kiện góp phần truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ 4.0 cho đội ngũ cán bộ các cơ quan hiệp hội, doanh nghiệp và sinh viên/học viên, nghiên cứu sinh các trường ĐH, cao đẳng, viện nghiên cứu, các nhóm start-up trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hướng tới xây dựng thành phố “thông minh”. 

GS.TSKH. Lê Thành Nhân-Viện trưởng

Viện DNIIT, ĐHĐN phát biểu

Tham dự khai mạc Hội thảo có Ông Lê Sơn Phong-Phó Giám đốc Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng; GS.TSKH. Lê Thành Nhân-Viện trưởng Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT, ĐHĐN; các báo cáo viên/giảng viên là các chuyên gia trong lĩnh vực điện tử viễn thông, hệ thống mạng của ĐHĐN, ĐH Virginie (Hoa Kỳ), các kỹ sư đến từ các doanh nghiệp công nghệ uy tín trên địa bàn cùng toàn thể học viên tham dự tập huấn. 

Ông Lê Sơn Phong-Phó Giám đốc

Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng phát biểu 

Theo GS.TSKH. Lê Thành Nhân-Viện trưởng Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT, ĐHĐN, LoRa/LoRaWAN là công nghệ truyền thông tiên tiến (không dây) được phát triển nhằm cung cấp năng lực kết nối mạng rộng, tiêu thụ năng lượng thấp phù hợp với các ứng dụng IoT. 


Tính năng, lợi thế của Mạng LoraWireless

Nhờ có khả năng truyền thông xa, thâm nhập sâu vào các vùng không gian hạn chế, LoRa/LoRaWAN là công nghệ “xanh”, thân thiện với môi trường nên có hiệu quả cho các ứng dụng “thông minh" như: Quản lý đô thị, quản lý nhà thông minh, theo dõi tiêu thụ năng lượng điện, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai… trong các lĩnh vực du lịch, xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao…

 Vùng phủ sóng Mạng LoraWireless

trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Đại diện Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng chia sẻ, 3 năm qua, Sở đã phối hợp với Viện DNIIT, ĐHĐN thí điểm thành công, xây dựng mạng truyền thông FreeLoRa cho các ứng dụng IoT trên nền tảng công nghệ LoRa/LoRaWAN. Hiện có 04 trạm thu phát sóng tại: Công viên phần mềm (tầng 22); Tòa nhà Đài Phát thanh và Truyền hình Đà Nẵng (Danang TV); Trạm VTV (trên Bán đảo Sơn Trà) và Tòa nhà Tập đoàn Trung Nam. Cùng với đó, các quận, huyện của thành phố Đà Nẵng đã tiếp cận “phủ sóng" mạng LoRa và tiếp tục sẽ bổ sung các trạm thu phát để cơ bản phủ kín khu vực trung tâm thành phố.

Chuyên gia tập huấn tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các học viên được chuyên gia báo cáo, hướng dẫn cặn kẽ các nội dung trọng tâm như: (1) Công nghệ LoRa/LoRaWAN; (2) Các ứng dụng IoT phát triển trên nền tảng truyền tin LoRa/LoRaWAN (FreeLoRa) của thành phố; (3) Tập huấn các công cụ, thiết bị cần thiết để phát triển các ứng dụng IoT trên nền tảng FreeLoRa;  (4) Hướng dẫn sử dụng các công cụ, thiết bị để phát triển 01 ứng dụng IoT trên nền tảng truyền tin FreeLoRa tại thành phố Đà Nẵng.

Chuyên gia tập huấn tại Hội thảo

Thời gian đến, Viện DNIIT, ĐHĐN và Sở TT&TT sẽ tiếp tục phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, các hội thảo chuyên đề tương tự nhằm phổ biến rộng rãi các kiến thức về công nghệ, công cụ phát triển các ứng dụng IoT trên nền tảng FreeLoRa tại Đà Nẵng, đại diện Ban Tổ chức cho biết.

Các đại biểu và học viên

chụp ảnh lưu niệm 

Thành công của Hội thảo không những khẳng định năng lực, uy tín của Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT, ĐHĐN mà còn cho thấy khi có sự kết nối giữa cơ quan nhà nước với các viện-trường, doanh nghiệp và cộng đồng sẽ hiện thực được khát vọng phát triển Đà Nẵng trở thành thành phố “thông minh", tiện ích và thân thiện với môi trường. 

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Nguồn tin, ảnh: Viện DNIIT, ĐHĐN

In
567 Đánh giá bài viết:
5.0