Báo Đà Nẵng: Đại học Đà Nẵng - Điểm đến khoa học uy tín

13/06/2024

Nhằm gắn kết phục vụ cộng đồng, góp phần nâng cao uy tín, vị thế Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), đồng thời chào mừng sự kiện thành lập Trường Y Dược, ĐHĐN (06/6/2024), trân trọng giới thiệu Bài báo "Điểm đến khoa học uy tín" trên Chuyên trang Báo Đà Nẵng (báo in, báo điện tử số 8602 ra ngày 06/6/2024, thứ Năm) do Trung tâm Thông tin và Truyền thông ĐHĐN phối hợp với Phòng Văn hóa-Xã hội Báo Đà Nẵng thực hiện theo Chương trình phối hợp tuyên truyền năm 2024.

Thời gian qua, Đại học (ĐHĐN) trở thành điểm đến khoa học uy tín, thu hút nhiều nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước. Điều này có ý nghĩa đóng góp tích cực đồng hành cùng thành phố đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm của các sự kiện, lễ hội mang tầm khu vực và quốc tế theo Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị.


Diễn đàn khoa học UDERIF do ĐHĐN phối hợp

với Liên minh các ĐH Châu Âu Ulysseus tổ chức

quy tụ nhiều nhà khoa học, chuyên gia uy tín 

nghiên cứu, sáng tạo vì thành phố thông minh 

ĐHĐN đã chủ trì, phối hợp với các đối tác tổ chức thành công nhiều sự kiện, hội thảo quốc tế uy tín, quy tụ hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia quốc tế đến tham dự. Điển hình như mời Giáo sư Gerard’t Hooft-Giải Nobel Vật lý năm 1999 đến thăm và thuyết trình khoa học; Mời hơn 80 nhà khoa học, giáo sư của các trường đại học uy tín thuộc Liên minh các trường Đại học Châu Âu Ulysseus đến dự Hội thảo phát triển thành phố thông minh…


ĐHĐN mời Giáo sư Gerard’t Hooft

Giải Nobel Vật lý giao lưu khoa học với

cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên 

truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo 

Các trường đại học thành viên của ĐHĐN cũng thường xuyên tổ chức các hội nghị tầm vóc quốc tế như: Hội nghị quốc tế về Tài nguyên nước và kỹ thuật ven bờ (Trường ĐH Bách khoa), Hội nghị quốc tế về Kỹ nghệ tri thức và hệ thống (Trường ĐH Sư phạm), Hội nghị ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ), Hội thảo quốc tế “Ứng dụng Công nghệ mới trong công trình xanh (Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật), Hội thảo quốc tế về Vi mạch bán dẫn và 5G, 6G (Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn)…

Hội thảo quốc tế TISDIC-2023 lần thứ 4 về

Hạ tầng giao thông và phát triển bền vững

do Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN tổ chức 

Là trường ĐH theo định hướng nghiên cứu, Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN luôn chú trọng các hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên và sinh viên. Hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường được triển khai song hành theo hai định hướng: nghiên cứu hàn lâm và nghiên cứu ứng dụng, tư vấn và phản biện chính sách xã hội. Chủ trì tổ chức các hội thảo khoa học uy tín tầm vóc quốc gia, quốc tế là một điểm sáng của nhà trường trong thời gian qua.


Hội thảo quốc tế vế kế toán và tài chính

ICOAF do Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN

chủ trì tổ chức thường niên 

Theo PGS.TS. Đoàn Ngọc Phi Anh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN, hàng năm, nhà trường tổ chức từ 10 đến 12 hội thảo, trong đó có những hội thảo đã tạo nên học hiệu trong cộng đồng khoa học như: Hội thảo quốc tế Tài chính-Kế toán (ICOAF) thường niên từ năm 2015; Hội thảo quốc tế về Quản trị và Kinh doanh (COMB) thường niên từ năm 2013, Hội thảo công bố Báo cáo thường niên về tình hình kinh tế thành phố Đà Nẵng các năm 2022, 2023...

Hội nghị Toán học toàn quốc lần thứ X

do Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN đăng cai

quy tụ nhiều nhà khoa học, chuyên gia

uy tín trong và ngoài nước 

Thông qua các hội thảo này, nhà trường từng bước kết nối và hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước về đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đơn cử như Hội thảo quốc tế ICYREB dành cho các nhà khoa học trẻ (dưới 40 tuổi) từ năm 2015 đến nay là diễn đàn thường niên của 10 trường thuộc top đầu đào tạo về kinh tế và quản trị kinh doanh của Việt Nam qua đó góp phần tăng cường năng lực, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu cho giảng viên, sinh viên.

Hội nghị ứng dụng công nghệ thông tin

trong dạy và học ngoại ngữ AsiaCall

do Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHĐN tổ chức 

Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng thuộc top 6 các trường đào tạo về kinh tế, kinh doanh có số lượng công bố quốc tế cao của cả nước (bình quân mỗi năm có 70 bài báo quốc tế thuộc danh mục uy tín WoS/Scopus).

100% các hội thảo của Trường đều có ít nhất 2 đối tác tham gia đồng tổ chức cùng với các Hiệp hội, tổ chức nghề nghiệp uy tín như ACCA, VECOM, Hội Kinh tế Việt Nam. Các diễn giả của các hội thảo là các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành trong nước, quốc tế góp phần tăng thêm chất lượng, uy tín.


Hội thảo khoa học quốc tế về carbon và

vật liệu thân thiện với môi trường lần thứ 3 do

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN tổ chức 

Bên cạnh đó, Nhà trường chú trọng huy động đội ngũ trí thức tham vấn chính sách thông qua các hội thảo như: Hội thảo phát triển ngành dịch vụ theo quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Hội thảo Kinh tế Việt Nam lần thứ 1… đóng góp trí tuệ, hiến kế phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Đà Nẵng và các địa phương.


Hội thảo khoa học quốc tế ATC 2023

về vi mạch bán dẫn và 5G, 6G quy tụ

 hơn 600 đại biểu tham dự

Với chiến lược đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục đại học và hội nhập quốc tế,  ĐH Đà Nẵng đã và đang ký kết, triển khai hàng trăm MOU/MOA, trọng tâm trao đổi cán bộ, giảng viên, sinh viên, thu hút nhiều lưu học sinh, thực tập sinh từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đến học tập, nghiên cứu, trao đổi học thuật và văn hóa. Giữa hành trình kết nối chuỗi di sản thế giới của miền Trung, ĐH Đà Nẵng thực sự là một điểm đến khoa học uy tín, giao lưu và hội nhập tinh hoa quốc tế.

Theo Chuyên trang về ĐHĐN trên Báo Đà Nẵng

In
199 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI