Báo VnExpress: Học viên của Viện VNUK tốt nghiệp Thủ khoa Chương trình Thạc sĩ Phương pháp giảng dạy tiếng Anh liên kết với Đại học Nottingham Trent

10/03/2023

Nguyễn Phước Hà Thiên, sinh năm 1992 tại Đà Nẵng, học viên của Chương trình Thạc sĩ Phương pháp giảng dạy tiếng Anh (MA TESOL)  vừa tốt nghiệp Thủ khoa Thạc sĩ tại Đại học Nottingham Trent. Đây là chương trình đào tạo Thạc sĩ liên kết giữa Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) với Đại học Nottingham Trent, Vương quốc Anh.


Nguyễn Phước Hà Thiện tốt nghiệp Thủ khoa 

Thạc sĩ MA TESOL tại Đại học Nottingham Trent

Hà Thiên vinh dự nhận Bằng Thạc sĩ MA TESOL với điểm trung bình cao nhất toàn khóa (13,7/14), đồng thời nhận Giải thưởng vì thành tích xuất sắc (Outstanding Achievement Award) của Viện Ngôn ngữ và Giao tiếp liên văn hóa Nottingham.

Từng theo học và có 07 năm công tác trong lĩnh vực quản lý dự án của thành phố Đà Nẵng, Hà Thiên bước vào khóa học khi chưa có nền tảng về sư phạm cũng như kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ học. Vì vậy, cô chia sẻ thành tích Thủ khoa này là "ngoài sức mong đợi".

Từ khi còn là học sinh lớp 5, Hà Thiên đã được bố mẹ cho đi học thêm tiếng Anh và thường đến sân bay Đà Nẵng, xin phép vào sảnh check-in để bắt chuyện, giao lưu với khách du lịch quốc tế.

Năm 2007, Hà Thiên thi đỗ lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và đạt thành tích xuất sắc: 03 năm liền giành giải Nhất Kỳ thi Học sinh giỏi thành phố môn Tiếng Anh; Đạt giải Nhì Kỳ thi Học sinh giỏi tiếng Anh toàn quốc năm 2010.


Chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ

Phương pháp giảng dạy tiếng Anh (MA TESOL)

hợp tác giữa ​VNUK và ĐH Nottingham Trent

Sau đó, Hà Thiên được nhận học bổng toàn phần du học 04 năm tại Đại học Lancaster, Vương quốc Anh năm 2011 theo Đề án Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922) của thành phố Đà Nẵng. Tốt nghiệp loại Xuất sắc chuyên ngành Quản lý dự án, Thiên trở về làm việc tại Ban Quản lý Khu công nghệ cao thành phố. Ngoài giờ đi làm, cô còn dạy thêm một số lớp tiếng Anh.

Sau 07 năm làm việc, với niềm đam mê và nhận thấy khả năng phát triển chuyên môn trong lĩnh vực giảng dạy ngoại ngữ, Hà Thiên quyết định chuyển hướng học tập, nghiên cứu Phương pháp giảng dạy tiếng Anh ở bậc Thạc sĩ.

Tuy tốt nghiệp đại học ở Vương quốc Anh, lại có kinh nghiệm dạy thêm IELTS, SAT nhưng theo Hà Thiên, cô gần như phải bắt đầu từ số 0 vì chưa có nền tảng và trình độ bằng cấp chính quy trong lĩnh vực này. Khi tìm cơ hội học thạc sĩ ở nước ngoài, băn khoăn lớn nhất của Thiên là con trai mới 14 tháng tuổi.


Chương trình MA TESOL có lộ trình

phù hợp, tiết kiệm chi phí so với

học toàn phần tại nước ngoài 

Thời điểm đó, Thiên được chồng và gia đình động viên, cho rằng giảng dạy tiếng Anh rất phù hợp với cô, việc có bằng cấp chính quy là cách để theo đuổi con đường này lâu dài.

"Hơn nữa, cô Mỹ Hương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh, ĐHĐN động viên, khuyên tôi nên đi học. Cô chia sẻ cũng từng làm tiến sĩ khi con còn nhỏ tuổi và đây là động lực để tôi cố gắng theo đuổi học Thạc sĩ", Hà Thiên nhớ lại.

Cuối cùng, Thiên quyết định theo học Chương trình Thạc sĩ Giảng dạy tiếng Anh (MA TESOL) liên kết giữa VNUK, ĐHĐN với Đại học Nottingham Trent. Chương trình có 01 kỳ học tại VNUK, ĐHĐN và 02 kỳ học tại Vương quốc Anh với mức học phí gần 9.000 euro (khoảng 225 triệu đồng). Nhờ có chương trình hợp lý, cô chỉ phải xa nhà 06 tháng, trong khi chi phí đào tạo thấp hơn một nửa so với học Thạc sĩ ở nước ngoài toàn thời gian.

Thiên cho biết vì Chương trình Thạc sĩ ở Anh kéo dài 01 năm, thay vì 02 năm như ở nhiều nước khác nên khối lượng kiến thức và bài tập rất nặng. Với mỗi bài tập, sinh viên thường phải đọc ít nhất 40-50 đầu sách, tài liệu mới có đủ tư liệu, kiến thức để đạt kết quả tốt.


Điều kiện xét tuyển theo học Thạc sĩ

MA TESOL liên kết giữa VNUK

với ĐH Nottingham Trent, Vương quốc Anh 

Nhờ sở thích đọc sách từ nhỏ, Thiên không gặp khó khăn nhiều. Để viết bài luận cho từng môn học, Hà Thiên thực hiện theo 8 bước: Nghiên cứu tổng quát, chọn chủ đề, nghiên cứu cụ thể hơn về chủ đề đã chọn, lập dàn ý chung, nghiên cứu chuyên sâu về từng ý nhỏ, lập dàn ý chi tiết, viết và chỉnh sửa. Nhờ vậy, các bài luận của cô phần lớn đạt điểm tuyệt đối.

Luận văn Thạc sĩ của Hà Thiên có đề tài: "Nghiên cứu tính chuẩn xác về nội dung của bài thi nghe IELTS thông qua công cụ chuỗi từ vựng" thuộc lĩnh vực Ngôn ngữ học khối liệu (Corpus linguistics).

Trong nghiên cứu này, các chuỗi từ vựng được trích xuất tự động nhờ phần mềm máy tính, sau đó được phân tích theo đặc điểm về sự phân bổ, cấu trúc và chức năng. Nghiên cứu cho thấy bài thi nghe IELTS sử dụng ít chuỗi từ vựng hơn ngôn ngữ ngoài đời thật, cách sử dụng từ cũng có nhiều khác biệt.


Thành công đến từ định hướng, sự nghiêm túc

và trách nhiệm với bản thân và gia đình 

Theo Hà Thiên, kết quả của Luận văn giúp đánh giá được năng lực nghe hiểu tiếng Anh của học sinh phục vụ mục tiêu học tập ở bậc đại học. Nhờ đó, luận văn đã được Hội đồng chấm điểm xuất sắc, được đề cử đại diện trường Nottingham Trent tham gia Giải thưởng Luận văn tốt nghiệp 2022-2023 do Hội đồng Anh tổ chức.

Thầy Sam Barclays, giảng viên cao cấp Đại học Nottingham Trent đánh giá Hà Thiên là sinh viên xuất sắc, thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ mọi người. "Quan trọng hơn cả, Thiên rất nghiêm túc, đam mê với việc học. Em luôn đặt câu hỏi, đưa ra các quan điểm phản biện và áp dụng lý thuyết vào thực hành", thầy Sam Barclays cho biết.

Thiên nói mình đã cố gắng hoàn thành nhiều đầu việc nhanh nhất có thể, với mong muốn sớm được về với con. Bà mẹ trẻ sắp xếp công việc khoa học, tự đặt ra kỷ luật cho bản thân, từ những việc nhỏ như dậy đúng giờ, ăn đúng bữa. Thiên gọi điện về nhà hàng ngày để gặp con, nói chuyện với bà ngoại về sinh hoạt, ăn uống của bé…


Chương trình MA TESOL của VNUK đem đến

cơ hội học tập  bậc cao theo chuẩn quốc tế 

Trở về Việt Nam, Hà Thiên mong muốn được ứng dụng các phương pháp giảng dạy ngôn ngữ hiện đại vào công việc như giảng dạy ngôn ngữ giao tiếp, dạy ngôn ngữ dựa trên nhiệm vụ, tổ chức lớp học...

Với Thiên, thành công không đến từ một bộ óc xuất sắc hơn người mà đến từ thái độ nghiêm túc, trách nhiệm với bản thân. "Nếu không có tính kỷ luật, mình đã không thể đi được lâu dài trên con đường chinh phục các mục tiêu", Hà Thiên chia sẻ.

Theo Báo VnExpress

In
506 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI