Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Phát triển tạp chí khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế

12/12/2021

Ngày 10/12/2021, Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức Hội thảo “Phát triển tạp chí khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế: Kinh nghiệm, định hướng và giải pháp”.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN, GS.TSKH. Bùi Văn Ga- nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), nguyên Giám đốc ĐHĐN, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học và Công nghệ (KHCN) ĐHĐN, GS.TS. Trần Văn Nam-nguyên Giám đốc ĐHĐN, Phó Tổng biên tập Tạp chí KHCN ĐHĐN; GS. TS. Lê Quốc Hội-Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế và Phát triển, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân; PGS.TS. Võ Nguyễn Quốc Bảo-Tổng biên tập Tạp chí Điện tử và Truyền thông; đại diện lãnh đạo các trường ĐH, viện, trung tâm nghiên cứu và các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên trong và ngoài ĐHĐN.


Toàn cảnh Hội thảo tại ĐHĐN 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học (NCKH) trong đó có hoạt động của các tạp chí KHCN và công bố khoa học là “trụ cột” trong chiến lược phát triển của ĐHĐN góp phần khẳng định uy tín, học hiệu, tiềm lực của các trường ĐH, gắn kết đổi mới sáng tạo, phục vụ nhu cầu hoạt động KHCN, đóng góp phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương, doanh nghiệp và hội nhập quốc tế.

PGS.TS. Lê Quang Sơn

Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu khai mạc

Hội thảo lần này nhằm tạo cơ hội để các cơ quan quản lý, các ban biên tập Tạp chí KHCN của các trường, viện, trung tâm nghiên cứu cùng chia sẻ kinh nghiệm, định hướng và đề xuất giải pháp để phát triển tạp chí khoa học theo tiêu chuẩn quốc tế bắt kịp xu thế hội nhập và phát triển bền vững, PGS.TS. Lê Quang Sơn chia sẻ.

GS.TSKH. Bùi Văn Ga phát biểu tham luận

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia uy tín báo cáo tham luận với nhiều chủ đề có ý nghĩa khoa học và thực tiễn như: “Giải pháp phát triển Tạp chí KHCN ĐHĐN theo chuẩn quốc tế” (GS.TSKH. Bùi Văn Ga, ĐHĐN); “Kinh nghiệm và giải pháp phát triển các tạp chí khoa học của Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế” (GS.TS. Lê Quốc Hội, Trường ĐH Kinh tế Quốc Dân); “Quản trị tạp chí khoa học tại Việt Nam” (PGS.TS. Võ Nguyễn Quốc Bảo, Tạp chí Điện tử và Truyền thông); “Giới thiệu Hệ thống lưu trữ điện tử mở HAL (Hyper-Archive Library)” (GS. TSKH. Lê Thành Nhân, Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT ĐHĐN).

GS.TS. Trần Văn Nam phát biểu 

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thực tế và quan tâm về những thách thức, khó khăn để phát triển các tạp chí KHCN trong nước hội nhập quốc tế, đặc biệt trong tiến trình chuyển đổi số và xu thế toàn cầu hoá.

Các đại biểu tham luận tại Hội thảo 

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã phát biểu, đề xuất một số giải pháp trọng tâm để phát triển tạp chí KHCN như: Xây dựng, hoàn thiện chiến lược đối với các tạp chí khoa học bám sát mục tiêu, sứ mệnh và có tầm nhìn dài hạn; Đổi mới quy trình xử lý, biên tập của tạp chí hội nhập với tiêu chuẩn quốc tế; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, trao đổi kinh nghiệm viết bài, công bố khoa học quốc tế; Tăng cường đầu tư đúng mức, hiệu quả cho phát triển các tạp chí khoa học của các trường ĐH; Mở rộng, kết nối để truyền thông, quảng bá tạp chí…

Các đại biểu thảo luận, đề xuất

giải pháp phát triển tạp chí khoa học 

Trong năm qua, Tạp chí KHCN ĐHĐN đã được vào Hệ thống trích dẫn Đông Nam Á (Asean Citation Index-ACI, kết nối với cơ sở dữ liệu khoa học uy tín thế giới như WoS, Scopus) và được đánh giá tăng lên mức 1.25 điểm trong 5 Hội đồng Giáo sư (HĐGS) ngành thuộc HĐGS Nhà nước. Dấu ấn quan trọng này giúp Tạp chí KHCN ĐHĐN có vị thế mới, là bước quan trọng để vươn ra thế giới, góp phần nâng cao uy tín quốc tế của ĐHĐN (Xem thêm tin tại đây). 

Trước đó (năm 2019), Chuyên san Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) của Tạp chí KHCN ĐHĐN đã được Quỹ Phát triển KHCN Quốc gia (National Foundation for Science and Technology Development-NAFOSTED) xét chọn đưa vào Danh mục tạp chí uy tín Quốc gia.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

In
5605 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI