Sinh viên Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN với dự án khởi nghiệp sáng tạo nuôi trồng Tảo xoắn Spirulina được ươm tạo tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng

10/05/2021

Vừa qua, nhóm 05 sinh viên (SV) AlgaeVi với sự hỗ trợ, đồng hành của TS. Trịnh Đăng Mậu và cựu SV Lê Văn Kiêm cùng thuộc Khoa Sinh-Môi trường, Trường Đại học (ĐH) Sư phạm-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã có dự án khởi nghiệp nuôi trồng Tảo xoắn Spirulina được chọn ươm tạo, bước đầu thành công tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Nhóm nghiên cứu AlgaeVi, Khoa Sinh-Môi trường

Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Khởi đầu từ những công trình nghiên cứu và ứng dụng được thực hiện bài bản, khoa học tại Phòng Nghiên cứu Công nghệ Vi tảo của Nhà trường, nhóm AlgaeVi đã bước đầu thành công trong việc ứng dụng, chuyển giao công nghệ, đưa sản phẩm ra thị trường.

Nhờ quá trình nghiên cứu cho ra những kết quả đủ độ tin cậy khoa học, Dự án “Phát triển mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao và tạo sản phẩm có giá trị gia tăng từ sinh khối Tảo xoắn Spirulina” (TS. Trịnh Đăng Mậu, cựu SV Lê Văn Kiêm là đồng tác giả) đã đạt được những thành quả ban đầu quan trọng trong hành trình sáng tạo-khởi nghiệp đó là làm chủ được công nghệ sản xuất, nguồn giống và chuyển giao đến doanh nghiệp, tiêu thụ được sản phẩm…

Các sản phẩm được nghiên cứu, sản xuất theo

công nghệ sạch, có nguồn gốc thiên nhiên 

Theo TS. Trịnh Đăng Mậu, khâu đầu tiên cũng là khâu rất quan trọng chính là nghiên cứu, ứng dụng sinh học phân tử để chọn lọc và thuần hóa giống, nhờ đó giống tảo có thể thích nghi tốt, giúp kiểm soát và chủ động trong sản xuất giống.

Tiếp đó, nhóm đã nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ và mô hình nuôi trồng, sản xuất tảo. Nhóm tập trung vào công thức dinh dưỡng (xác định từ kết quả nghiên cứu khoa học), tối ưu hoá điều kiện sinh thái,  ứng dụng thiết bị sản xuất tự động hoá và kiểm soát quy trình, chất lượng.

Dự án được phát triển dựa trên

kết quả nghiên cứu bài bản, khoa học 

Theo cựu SV Lê Văn Kiêm, xuất phát từ nhu cầu thực tế, thị trường tiêu thụ sản phẩm Tảo Xoắn Việt Nam có giá trị và tiềm năng lớn, tuy nhiên lại chưa có nguồn giống ổn định, công nghệ sản xuất và chế biến còn đơn giản.

Thực tế cho thấy các đơn vị nuôi trồng Tảo thường sử dụng bể nuôi cố định, chi phí đầu tư, vận hành khá cao, trong khi tốc độ sinh trưởng lại hạn chế.

Nhóm AlgaeVi đã nghiên cứu, thay thế bể nuôi cố định bằng mô hình nuôi Tảo trong túi có thể quan trắc bằng các thiết bị cảm biến tốn chi phí chỉ khoảng 20-25% so với công nghệ bể nuôi nhưng tốc độ sinh trưởng lại cao gấp đôi.

Thực phẩm Tảo xoắn Spirulina giàu dinh dưỡng, 

đáp ứng nhu cầu thị trường 

Để đảm bảo môi trường sản xuất sạch, khép kín, đạt năng suất, chất lượng theo quy trình, nhóm đã thiết kế bản vẽ, chế tạo, lắp đặt và thử nghiệm thành công các thiết bị máy đo tốc độ sinh trưởng của Tảo xoắn, máy thu/rửa Tảo mà trên thị trường hiện nay hầu như chưa có các loại máy này.

Đến nay, quy trình sản xuất, thu hoạch và chế biến Tảo xoắn đã vận hành ổn định. Công nghệ sản xuất sạch, khép kín, giảm thiểu chất thải và khai thác tối đa nguồn nguyên liệu thiên nhiên, đây chính là ưu điểm của dự án này, cựu SV Lê Văn Kim cho biết.

Các sản phẩm thu hút sự quan tâm của

người tiêu dùng tại Techfest Quảng Nam-2021

Từ nguyên liệu thiên nhiên Tảo xoắn của Việt Nam, Nhóm AlgaeVi đã cho ra nhiều dòng sản phẩm hữu ích, đáp ứng nhu cầu thị trường như: Bột tảo, cốm tảo, bánh quy tảo, trà tảo…giúp bổ sung protein, acid amin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, còn nhiều sản phẩm khác dưới dạng viên nang, viên nén, viên nhộng tảo có những tác dụng tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng như: Tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, chống lão hóa, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch và hệ miễn dịch...

Hành trình sáng tạo-khởi nghiệp từ

phòng thí nghiệm đến thực tiễn 

Nhờ thành công ban đầu, nhóm AlgaeVi đã chính thức tham gia tại Khu Công nghệ cao để nỗ lực trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ có Dự án khởi nghiệp-sáng tạo sản xuất Tảo ứng dụng công nghệ cao, từ đó sẽ mở ra cơ hội kết nối với các đơn vị nghiên cứu, ứng dụng, các hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp sản xuất tiêu thụ trong và ngoài nước.

Đây cũng là cơ hội để được hưởng các chính sách ưu đãi về đổi mới sáng tạo-khởi nghiệp, trau dồi, hoàn thiện kiến thức và kinh nghiệm, kỹ năng khởi nghiệp.

Nhóm cũng đã và đang hợp tác với một số doanh nghiệp mở rộng quy mô, tạo sản phẩm từ sinh khối, điển hình như Dự án hợp tác tư vấn và chuyển giao quy trình công nghệ, trang thiết bị để sản xuất sinh khối và sản phẩm tảo xoắn Spirulina cho HTX công nghệ cao Vạn Tường (Quảng Ngãi).

Thành công của AlgaeVi cho thấy hiệu quả

gắn kết nghiên cứu, ứng dụng và thực tiễn 

Thời gian đến, mục tiêu của nhóm chúng tôi là tiếp tục hoàn thiện mô hình, công nghệ và sản phẩm, hình thành nên chuỗi hệ thống sản xuất, cung ứng nguyên liệu Tảo xoắn và các sản phẩm từ Tảo xoắn đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, quốc tế; tiếp tục phát triển nghiên cứu thêm các loại Tảo có giá trị khác như: Tảo hồng cầu, Tảo đom đóm, Tảo bi hay các nhóm Tảo biển khác... hướng đến sản phẩm không chỉ là thực phẩm mà còn làm dược phẩm, mỹ phẩm hay các hợp chất thứ cấp tinh sạch khác, cựu SV Lê Văn Kiêm chia sẻ.

Xem thêm trên Báo Sinh viên Việt Nam

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

In
4261 Đánh giá bài viết:
4.4

BÀI VIẾT MỚI