Đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội khảo sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục đại học tại Đại học Đà Nẵng

17/08/2022

Sáng ngày 16/8/2022, Đoàn công tác của Ủy ban (UB) Văn hóa, Giáo dục (VHGD) của Quốc hội do TS. Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm UB VHGD dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) về việc thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục đại học. Tham dự có PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), TS. Phan Minh Đức - Chủ tịch Hội đồng ĐHĐN.

Cùng tham dự có các đồng chí của UB VHGD: Đỗ Chí Nghĩa - Ủy viên Thường trực, Nguyễn Thị Tuyết Nga - Ủy viên Chuyên trách; PGS.TS. Lê Quang Sơn - Phó Giám đốc ĐHĐN; Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường các trường ĐH thành viên; đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban hữu quan.

Toàn cảnh buổi làm việc tại ĐHĐN 

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm UB VHGD của Quốc hội cho biết, Đoàn công tác làm việc với các cơ sở giáo dục ĐH, trong đó có 02 ĐH Quốc gia, một số trường ĐH (theo các khối ngành kinh tế, kỹ thuật, sức khoẻ, quân sự, an ninh…) và hôm nay làm việc với ĐHĐN để qua đó tìm hiểu, nắm bắt những thông tin về mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động; những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị của nhà trường trong quá trình thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học (Luật số 34/2018/QH14).

Phó Chủ nhiệm UB VHGD của Quốc hội

Nguyễn Thị Mai Hoa và Đoàn công tác

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN đã báo cáo với Đoàn công tác những nét tổng quan, nổi bật của ĐHĐN trên các mặt công tác, trong đó có việc thực hiện các quy định pháp luật về giáo dục ĐH như Luật số 34/2018/QH14, Nghị định số 99/2019/NĐ-CP và Thông tư số 10/2020/TT-BGDĐT; tình hình, kết quả thực hiện tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình...

ĐHĐN đã ban hành nhiều văn bản quan trọng làm cơ sở, hành lang pháp lý trong điều hành và tổ chức hoạt động theo đúng phân cấp, phân quyền của mô hình, cơ chế ĐH vùng; tái cấu trúc, tổ chức, sắp xếp và thành lập mới các trường ĐH thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc và đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các mặt công tác: Tuyển sinh, đào tạo, đảm bảo chất lượng, kiểm định giáo dục, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, tài chính, cơ sở vật chất...

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Vũ

Giám đốc ĐHĐN phát biểu 

Giám đốc ĐHĐN đã phát biểu, làm rõ một số quan điểm, nội dung trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức hoạt động; đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về giáo dục ĐH; thực hiện cơ chế phân cấp, tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình; phát huy thế mạnh, truyền thống của tất cả các trường ĐH thành viên, đơn vị thuộc và trực thuộc; coi trọng, phát huy đội ngũ cán bộ, giảng viên là nhân tố then chốt, chất lượng đào tạo là yếu tố quan trọng, quyết định để phát triển bền vững; xây dựng môi trường làm việc dân chủ, kỷ cương để cán bộ, giảng viên và người lao động yên tâm cống hiến, phát triển, tạo khối đoàn kết, thống nhất trong toàn ĐHĐN.

 Lãnh đạo các trường ĐH thành viên phát biểu 

Các đại biểu lãnh đạo ĐHĐN, các trường ĐH thành viên và các thành viên trong Đoàn công tác đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung trọng tâm như: Mối quan hệ, phân cấp giữa ĐH vùng với các trường ĐH thành viên; việc thực hiện các quy định của Luật số 34/2018/QH14 và các văn bản dưới Luật; việc thực hiện tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình; vấn để đảm bảo chất lượng và kiểm định giáo dục, đặc biệt là việc rà soát, cải tiến sau kiểm định; đồng thời nêu lên một số vấn đề còn vướng mắc, khó khăn, bất cập; đề xuất các ý kiến, giải pháp để tháo gỡ, khắc phục trong thời gian đến.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga - Uỷ viên

Chuyên trách UB VHGD phát biểu 

Nhân dịp này, lãnh đạo ĐHĐN và các trường ĐH thành viên đã đề xuất với Đoàn công tác, mong muốn các cấp tiếp tục quan tâm đầu tư nguồn lực cho giáo dục ĐH, trong đó có các trường ĐH công lập, các trường thực hiện tự chủ; cân nhắc tính đặc thù của mô hình ĐH vùng, điều chỉnh quy hoạch mạng lưới các trường ĐH trong quá trình nghiên cứu bổ sung, sửa đổi Luật số 34/2018/QH14, Nghị định số 99/2019/NĐ-CP và các văn bản hướng dẫn thi hành một cách đồng bộ, kịp thời, tạo hành lang pháp lý cho các cơ sở giáo dục ĐH thực thi sứ mệnh, tự chủ và hội nhập thực chất, hiệu quả. ĐHĐN mong muốn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của UB VHGD của Quốc hội đối với Đề án Phát triển ĐHĐN thành ĐH Quốc gia Đà Nẵng…

Ông Đỗ Chí Nghĩa - Ủy viên

Thường trực UB VHGD phát biểu

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm UB VHGD Nguyễn Thị Mai Hoa ghi nhận, đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của ĐHĐN nói chung, các trường ĐH thành viên nói riêng đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần phát triển vùng và đất nước.

Chia sẻ những khó khăn, bất cập và khát vọng phát triển của ĐHĐN, Phó Chủ nhiệm UB VHGD Nguyễn Thị Mai Hoa bày tỏ mong muốn, tin tưởng ĐHĐN sẽ tiếp tục  phát huy hơn nữa vai trò, sứ mệnh và tầm nhìn trong chiến lược phát triển, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo, phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung - Tây Nguyên cũng như cả nước.

Phó Chủ nhiệm UB VHGD của Quốc hội

Nguyễn Thị Mai Hoa phát biểu kết luận

Phó Chủ nhiệm UB VHGD Nguyễn Thị Mai Hoa ghi nhận các ý kiến, đề xuất của lãnh đạo ĐHĐN và các đại biểu dự họp. Đây là cơ sở để Đoàn công tác tổng hợp, tham mưu đánh giá, xem xét một cách tổng thể việc thực hiện các chính sách, pháp luật về giáo dục đại học; đề xuất nghiên cứu sửa đổi, điều chỉnh Luật số 34/2018/QH14 và các văn bản dưới Luật vào thời điểm phù hợp cũng như để chuẩn bị nội dung cho Hội thảo về chất lượng giáo dục đại học dự kiến tổ chức vào cuối năm nay.

Kính mời xem thêm tin trên Cổng thông tin điện tử Quốc hội, Truyền hình Quốc hội.

Kính mời xem tin Đoàn công tác làm việc tại Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN tại đây

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

In
333 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI