Hội thảo quốc tế trong khuôn khổ Dự án V2WORK: Nhiều kinh nghiệm phát triển cơ hội việc làm và khởi nghiệp cho sinh viên

05/11/2019

Cuối tháng 10 vừa qua, đoàn cán bộ, sinh viên của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) do PGS.TS. Võ Trung Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN dẫn đầu đã tham dự Hội thảo quốc tế về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Dự án "Tăng cường năng lực cho hệ thống giáo dục ĐH Việt Nam nhằm phát triển cơ hội việc làm và kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp" (gọi tắt là V2WORK) mà ĐHĐN là thành viên chủ chốt.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Tại hội thảo, trong phiên họp Ban Quản lý Dự án, PGS.TS. Võ Trung Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN đã báo cáo kết quả triển khai Dự án tại ĐHĐN và kế hoạch tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến, theo đó ĐHĐN đã triển khai tích cực, hiệu quả các nội dung, phần việc đảm nhận hiệu quả, đóng góp quan trọng hoàn thành theo yêu cầu, mục tiêu của Dự án. Các thành viên tham dự đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của ĐHĐN đặc biệt là những mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong các hoạt động hỗ trợ , kiến tạo hệ sinh thái khởi nghiệp và gia tăng cơ hội việc làm cho sinh viên.

PGS.TS. Võ Trung Hùng - đại diện ĐHĐN báo cáo kết quả triển khai Dự án

Theo PGS.TS. Phan Cao Thọ - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐH Đà Nẵng chia sẻ, trong hoạt động đào tạo tri thức, kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên cần có sự liên kết, phối hợp giữa các trường ĐH và các đối tác doanh nghiệp để có thể phát huy tiềm năng, thế mạnh. Ngoài hỗ trợ kinh phí cho các dự án khởi nghiệp của sinh viên, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN đã kết nối và được với Quỹ đầu tư khởi nghiệp Vintech City và Dự án Vi2W hỗ trợ cho Câu lạc bộ Khởi nghiệp và Không gian sáng chế của sinh viên và giảng viên trẻ Nhà trường.

PGS.TS. Võ Thị Thúy Anh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN cho biết: “Ngoài cung cấp kiến thức, kỹ năng liên quan đến khởi nghiệp, thông qua các workshop, các chuyên gia khởi nghiệp cùng với doanh nhân sẽ giúp sinh viên hình thành, điều chỉnh thái độ, đam mê đối với khởi nghiệp từ những va chạm, trải nghiệm thực tiễn của chính mình… Trường ĐH Kinh tế - ĐHĐN hướng đến sẽ kết hợp với các nhà đầu tư để phát triển một Vườn ươm cho các dự án khởi nghiệp triển vọng của sinh viên”

Mô hình CLB Khởi nghiệp của sinh viên và giảng viên trẻ tại  Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu của ĐHĐN đã đóng góp nhiều ý kiến xây dựng, thảo luận sôi nổi tại các phiên thảo luận bàn tròn (Panel) chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy hợp tác đại học -  doanh nghiệp đồng hành hỗ trợ sinh viên hun đúc tinh thần khởi nghiệp, kinh nghiệm thực tiễn tại các địa phương và các trường thành viên của Dự án, trọng tâm vào các khoá bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng và thái độ cho sinh viên…Đại diện cho sinh viên ĐHĐN, đội Smart Trash đã tham gia uộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Xanh (Be Green) thể hiện ý tưởng về tích hợp các ứng dụng vào sản phẩm thùng rác “thông minh” đã nhận được nhiều sự quan tâm, đánh giá cao của hội đồng giám khảo và các đại biểu tham dự.

Đoàn cán bộ, sinh viên của ĐHĐN tham dự Hội thảo

Thông qua Hội thảo, những trí thức, thông tin bổ ích đặc biệt từ các đối tác ĐH ở Châu Âu cũng như các vùng, miền trong cả nước là kinh nghiệm cần thiết không chỉ góp phần nâng cao năng lực cho các cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHĐN tham gia, đóng góp hiệu quả cho dự án, góp phần khẳng định uy tín, quảng bá học hiệu của ĐHĐN nói chung, các trường thành viên trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp nói riêng để không ngừng hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường có sự gắn kết và nỗ lực chung từ tất cả các bên liên quan (trường ĐH, doanh nghiệp, các cơ quan quản lý, hoạch định chính sách trọng tâm hướng đến chủ thể trung tâm là sinh viên). 

Dự án V2WORK (Strengthening the Vietnamese Higher Education System to improve graduates’ employability and entrepreneurship skills) được điều phối bởi ĐH Alicante (Tây Ban Nha) được Quỹ Erasmus+ của Cộng đồng Châu Âu (EU) tài trợ trong giai đoạn 2017-2020 quy tụ 09 ĐH tham dự gồm: ĐH Alicante (Tây Ban Nha), ĐH Coimbra (Bồ Đào Nha), ĐH FH Joanneum (Áo), ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, Trường ĐH Công nghiệp Vinh, Trường ĐH Tây Nguyên, Trường ĐH Nha Trang, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Trường ĐH Thủ Dầu Một và Trường ĐH Trà Vinh.

Tin Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật - ĐHĐN và Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

In
1531 Đánh giá bài viết:
Không có đánh giá

BÀI VIẾT MỚI