Lãnh đạo Đại học Đà Nẵng tham dự Hội thảo Mùa hè - 2022 trong khuôn khổ Dự án Hợp tác đổi mới giáo dục đại học

02/08/2022

Từ ngày 25-26/7, TS. Phan Minh Đức - Chủ tịch Hội đồng Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN), PGS.TS. Lê Quang Sơn - Phó Giám đốc ĐHĐN cùng đại diện lãnh đạo các ban hữu quan và các trường đại học thành viên, đơn vị đào tạo trực thuộc đã tham dự Hội thảo Mùa hè - 2022 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn,  Cố vấn Giáo dục cấp cao (Khu vực châu Á) của USAID Mitch Kirby và hơn 30 chuyên gia từ Đại học Indiana (Hoa Kỳ) và các đại học uy tín.


 Lãnh đạo ĐHĐN phát biểu tại Hội thảo 

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Hợp tác đổi mới giáo dục đại học (Partnership for Higher Education Reform, PHER) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ cho ba đại học hàng đầu Việt Nam là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và ĐHĐN với sự đồng hành của đối tác là Đại học Indiana (Hoa Kỳ).

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã nhấn mạnh ý nghĩa, mục tiêu của Dự án PHER không chỉ có tác động đối với các đại học được thụ hưởng mà còn lan toả, góp phần tạo chuyển biến, đổi mới giáo dục đại học Việt Nam trong tiến trình hội nhập, quốc tế hoá giáo dục đại học.

Theo GS. Hannah Buxbaum - Phó Giám đốc Đại học Indiana, các đối tác phía Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành với các đại học hàng đầu Việt Nam tham gia Dự án PHER, qua đó nỗ lực hiện thực hoá 4 mục tiêu quan trọng: Đổi mới quản trị đại học; Nâng cao chất lượng đào tạo; Tăng cường năng lực nghiên cứu và đổi mới sáng tạo; Thúc đẩy liên kết đại học - doanh nghiệp. Đây là những yếu tố cần thiết để góp phần thay đổi diện mạo giáo dục đại học Việt Nam trong thời gian đến.

Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn

trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với đối tác

Phát biểu tham luận tại Phiên chuyên đề về quản trị đại học, Phó Giám đốc ĐHĐN Lê Quang Sơn đánh giá cao vai trò, tầm quan trọng của quản trị chia sẻ như một phương thức tiếp cận mới được thể chế hoá trong các quy định quản lý nhà nước đối với giáo dục đại học.

Mô hình quản trị tiếp cận hệ thống trong đó tất cả các bên liên quan cần có sự đồng tâm chia sẻ trách nhiệm, hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững. PGS.TS. Lê Quang Sơn đã đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường chia sẻ tri thức, kinh nghiệm về quản trị chia sẻ cũng như đổi mới giáo dục đại học trong bối cảnh, xu thế toàn cầu hoá.

Các đại biểu của ĐHĐN đã cùng các đối tác thảo luận, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn với các nội dung trọng tâm như: Vai trò của đại học công lập trong thế kỷ 21; Tài chính và tự chủ trong các trường đại học; Phát triển liên kết; Quản trị chia sẻ và chuyển đổi số…


Các đại biểu của ĐHĐN tham dự Hội thảo 

Hội thảo gồm nhiều phiên báo cáo và thảo luận nhằm hình thành một mạng lưới, cộng đồng chuyên gia giáo dục đại học và dự kiến sẽ là hoạt động trao đổi học thuật quốc tế thường niên thu hút các giáo sư, chuyên gia về giáo dục đại học của Hoa Kỳ và quốc tế đồng hành hợp tác hỗ trợ với ba đại học của Việt Nam.

Với chủ đề “Xây dựng cộng đồng PHER”, Hội thảo Mùa hè -2022 thực sự là diễn đàn để lãnh đạo, các nhà khoa học và chuyên gia đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, hiệp hội và các đại học trong nước, quốc tế đối thoại, trao đổi, chia sẻ quan điểm, đề xuất ý tưởng, giải pháp cho những vấn đề có tính thời sự góp phần tiếp tục định hướng, đổi mới giáo dục đại học nước nhà.

Tin Ban Hợp tác Quốc tế ĐHĐN

và Trung tâm TT-HL&Truyền thông ĐHĐN

In
686 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI