Nữ sinh lựa chọn theo học các ngành học khoa học và công nghệ: Tự tin, năng động là chính mình để hướng đến những thành công

16/03/2023

Cựu nữ sinh công nghệ thông tin (CNTT) Trường Đại học (ĐH) Bách khoa-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) Thái Thị Thu Loan sau thời gian làm việc tại Nhật Bản chọn hướng đi trở về đóng góp năng lực, sức trẻ cho quê hương Đà Nẵng.

Thu Loan say mê tin học khi còn phổ thông với các hoạt động lập trình, viết thuật toán, chương trình game, từ niềm vui nhỏ đến hiện thực ước mơ trở thành nữ sinh viên (SV) CNTT, Bách khoa, Loan tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo cùng các bạn viết những phần mềm có tính ứng dụng cao hơn như: Hệ thống quản lý hoạt động thiện nguyện, hệ thống so khớp khuôn mặt để chống thi hộ…


Cựu SV Thu Loan Khoa CNTT,

Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN từng đạt nhiều

giải thưởng xuất sắc trong NCKH và sáng tạo

Từng đạt nhiều thành tích nổi bật trong học tập và nghiên cứu khoa học (NCKH) tại Khoa CNTT của Trường như: giải Nhì Cuộc thi CodeWar-2018, giải Nhì Cuộc thi DUTPC-2020, Chung kết Cuộc thi DUTP-2021, đặc biệt vinh dự được nhận Giải thưởng “Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học công nghệ (KHCN)” năm 2021, Thu Loan như được tiếp thêm bản lĩnh để theo đuổi niềm đam mê đối với ngành học vốn như được mặc định “dành cho nam giới”.

Dự án của nữ sinh Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN

đạt Giải Nhì Cuộc thi Sáng kiến về bình đẳng giới

Sau khi tốt nghiệp, Thái Thị Thu Loan được một công ty mời sang làm việc tại Nhật Bản và có thêm thời gian để trải nghiệm, phát triển nghề nghiệp vững chắc. Thu Loan chia sẻ, mình đặc biệt hứng thu với  lĩnh vực CNTT kết hợp phục vụ y khoa và giáo dục. Mình mong muốn với kiến thức được đào tạo tại Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN cùng kinh nghiệm thực tiễn tích luỹ được sẽ trở về quê hương Đà Nẵng, đón bắt xu thế chuyển đổi số, tạo ra nhiều sản phẩm phần mềm ứng dụng nhằm giảm thiểu thời gian, chi phí và các nguồn lực cho cộng đồng.

Với không ít nữ sinh Bách khoa như Thu Loan, Câu lạc bộ (CLB) Nữ sinh Bách khoa của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN (GDUT) từ lâu đã trở thành điểm đến quy tụ và tiếp thêm nhiều kỹ năng bổ ích, đồng hành cùng nữ sinh trong hoạt động NCKH và sáng tạo.


Mô hình CLB nữ sinh Bách khoa (GDUT) 

là điểm sáng đồng hành, hỗ trợ nữ SV

trong học tập, NCKH và sáng tạo, khởi nghiệp 

Theo nữ sinh Hồ Ngọc Nhi, ngành Kinh tế xây dựng chia sẻ, Nhi đã tìm được địa chỉ giúp mình thêm tự tin, bản lĩnh trong học tập và rèn luyện đó là GDUT: “CLB không “dạy” cho các bạn mà chỉ tạo môi trường, điều kiện để mỗi thành viên thay đổi nhận thức và hành động”. Nhờ các hoạt động tại CLB này, Ngọc Nhi đã có cơ hội trải nghiệm nhiều vị trí khác nhau từ thành viên, đến cộng tác viên, rồi trở thành Chủ nhiệm trên hành trình khám phá tiềm năng chính mình.

GDUT không chỉ là nơi giúp các bạn nữ sinh trau dồi kỹ năng và áp dụng kiến thức trong học tập, NCKH và sáng tạo mà còn góp phần vào các hoạt động bình đẳng giới, thay đổi góc nhìn của một bộ phận xã hội đối với các nữ sinh theo học các ngành kỹ thuật-công nghệ STEM (khoa học kỹ thuật, công nghệ và toán học).


Thành viên của GDUT tặng quà Tết

cho các cô chú công nhân nhân dịp

Tết Nguyên Đán 2023 

Những chủ đề “mở” tại GDUT như: “Gen Z hành động giảm thiểu định kiến giới”;, “Bình đẳng giới, truyền làm sao cho thông” và nhiều dự án vì cộng đồng tại CLB đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nữ sinh và 01 trong số các sáng kiến đề tài về bình đẳng giới của Trường đã đạt giải Nhì với chủ đề: Khả năng ra quyết định của mỗi giới trong gia đình, kèm số tiền thưởng (35 triệu đồng) để tiếp tục triển khai các hoạt động dự án có liên quan.


Nữ SV Phan Thị Mai cùng nhóm sáng chế

Robot vận chuyển trong khu cách ly Covid-19

Một điển hình nữ sinh tiêu biểu khác vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng danh hiệu “Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực KHCN” năm 2022 đó là SV Phan Thị Mai, Khoa Điện (chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa), Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN.

Mai chia sẻ, thời gian đầu tham gia NCKH, bản thân gặp không ít khó khăn khi chưa biết sắp xếp thời gian và khối kiến thức không nhỏ để chọn lọc, áp dụng giải quyết các bài toán thực tế, nhất là tư duy đổi mới sáng tạo. Nhờ tích cực tham gia các hoạt động ở trường và các CLB, Mai đã tự tin tham gia và cùng các bạn có những đề tài, giải pháp sáng tạo hữu ích phục vụ cộng đồng, tiêu biểu như: Máy sát khuẩn tự động, Găng tay phục hồi chức năng...


Nữ SV Phan Thị Mai (ngoài cùng) với

giải thưởng tại BIOGAS SYMPOSIUM-2022

Năm học 2022-2023, Phan Thị Mai cùng nhóm nghiên cứu của mình đã đạt Giải thưởng tiềm năng Cuộc thi BIOGAS SYMPOSIUM-2022 tại Hội nghị khoa học quốc tế về Khí sinh học với đề tài “Ứng dụng IoT và tự động hóa trong quy trình sản xuất Biogas”.

Những điển hình như các nữ sinh của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN còn có thể bắt gặp ở các trường, khoa đào tạo khác của ĐHĐN như Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn hay Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh đều tự tin, năng động là chính mình, hướng đến thành công. Niềm vui và thành quả trên giảng đường ĐH đối với các bạn nữ sinh theo đuổi các ngành khoa học và kỹ thuật hôm nay sẽ là bệ phóng hướng đến những thành công vững chắc trong tương lai không chỉ trong nghề nghiệp mà còn trong cuộc sống, đóng góp hữu ích cho cộng đồng.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN 
(Theo Báo Giáo dục và Thời đại) 

In
270 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI