Trường Đại học Bách khoa - ĐHĐN: Khẳng định uy tín, chất lượng với các chương trình đào tạo tiên tiến

17/06/2022

Song song với các chương trình đào tạo (CTĐT) truyền thống, một số cơ sở giáo dục đại học (ĐH) chú trọng triển khai CTĐT tinh hoa với chất lượng cao, đảm bảo yêu cầu chuẩn đầu ra cao hơn về ngoại ngữ, tin học và kỹ năng mềm.

Nhiều chương trình được xây dựng trên cơ sở hợp tác và chuyển giao CTĐT với các trường ĐH có uy tín trên thế giới, hướng đến nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ yêu cầu phát triển đất nước.


SV bảo vệ Đồ án tốt nghiệp

theo phương thức Capstone Project

Thúc đẩy hợp tác quốc tế

Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng (ĐHĐN)  hiện đào tạo 2 chương trình tiên tiến (CTTT) gồm ngành Điện tử Viễn thông, Hệ thống nhúng và IoT. Nhà trường đã áp dụng một cách có chọn lọc CTĐT của hai trường ĐH hàng đầu tại Mỹ (ĐH Washington và ĐH bang Portland).

Nội dung CTĐT tập trung trang bị cho sinh viên kiến thức ngành toàn diện đồng thời tăng cường cung cấp các kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, quản lý dự án, kỹ năng lãnh đạo cũng như nhấn mạnh ý thức, trách nhiệm của sinh viên với nghề nghiệp, môi trường và xã hội. Để tham gia chương trình này, một trong những yêu cầu đối với sinh viên là trình độ tiếng Anh. Theo đó, chuẩn tiếng Anh sau năm học thứ nhất là IELTS 5.0, cuối khóa là IELTS 6.0.


SV được học tập, nghiên cứu sáng tạo

để phát triển tư duy, năng lực toàn diện 

Đặc thù dễ nhận thấy, các CTTT đều có đặc điểm chung là giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và sử dụng hầu hết giáo trình của trường ĐH danh tiếng trên thế giới. Do đó, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động dạy - học, nghiên cứu được Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN ưu tiên đầu tư theo hướng hiện đại, đồng bộ, tiện nghi như máy chiếu, điều hòa… Sinh viên CTTT còn được cung cấp riêng trang thiết bị, phòng thí nghiệm phục vụ các môn cơ sở ngành và chuyên ngành cũng như quá trình nghiên cứu sáng tạo; phòng học, hội thảo trực tuyến (từ xa) phục vụ tốt nhu cầu làm việc nhóm, giảng dạy, hướng dẫn và bảo vệ đồ án, hội thảo…

Các giảng viên giảng dạy các CTĐT này được tuyển chọn với tiêu chí giỏi tiếng Anh và giàu kinh nghiệm (gần 100% giảng viên cơ sở ngành và chuyên ngành là GS, PGS, TS). Chương trình mời nhiều giáo sư thỉnh giảng đến từ các trường ĐH hàng đầu thế giới. Sinh viên học tập ở 2 CTĐT này còn được hỗ trợ, tạo điều kiện thực tập tại tập đoàn, doanh nghiệp, công ty có uy tín cao trên thế giới như: Intel, Bosch, Texas Instrument, Renesas...


SV có cơ hội được nhận nhiều

học bổng giá trị từ các doanh nghiệp 

2 CTTT của Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN thường xuyên tổ chức buổi seminar chuyên đề do các công ty như: Intel, Thiết kế Renesas Việt Nam, Instruments, eSilicon Việt Nam, Robert Bosch Engineering Solutions Việt Nam…

Từ các CTTT, Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN đã thiết lập, mở rộng thêm nhiều mối quan hệ với các tập đoàn quốc tế, doanh nghiệp lớn... Đây là kênh hỗ trợ hiệu quả cho nhà trường trong công tác đào tạo cán bộ, cập nhật chương trình đào tạo, hình thành các bộ môn chuyên ngành mới, tăng cường cơ sở vật chất phục vụ đào tạo và chuyển giao công nghệ, nghiên cứu khoa học.

Việc các giáo sư nước ngoài đến giảng dạy tại ĐHĐN  là cơ hội để giảng viên tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ dạy-học tiên tiến. Đây cũng là cơ sở để các trường ĐH thành viên của ĐHĐN cập nhật, bổ sung, hoàn thiện các CTĐT, mở các CTĐT mới.


SV CTTT có cơ hội thực tập tại nước ngoài 

Đòn bẩy nâng cao chất lượng

2 chương trình đào tạo CTTT ngành Hệ thống nhúng và IoT, Điện tử Viễn thông của Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN đều đã được kiểm định quốc tế, đánh giá ngoài chu kỳ 2 bởi Tổ chức kiểm định uy tín của Mạng lưới các trường ĐH khu vực Đông Nam Á (AUN). Trước đó, năm 2017, 2 CTĐT này đã được Tổ chức này đánh giá với số điểm cao nhất trong các chương trình đã được đánh giá tại Việt Nam và đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á theo Tiêu chuẩn AUN - QA.

GS Evan Goldstein - Khoa Kỹ thuật Điện, Trường Đại học Washington (giáo sư thỉnh giảng cho CTTT ngành Điện tử Viễn thông, chuyên ngành Hệ thống số tại Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN), khi đánh giá về cơ sở vật chất và phòng thí nghiệm cho biết, “Nhờ có quan hệ đối tác chính với Intel, cơ sở vật chất của chương trình và các phòng thí nghiệm rất đầy đủ, đảm bảo tốt cho sinh viên”.  


Các CTTT của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN

liên tục được kiểm định, đạt chuẩn quốc tế

Chính nhờ đầu tư mạnh về phòng lab nên Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN thu hút được các kỹ sư giàu kinh nghiệm từ các doanh nghiệp về cùng làm việc, hướng dẫn sinh viên ngay tại trường.

Ông Nguyễn Tuấn Phương, Giám đốc FPT Software chi nhánh Đà Nẵng cho biết, với nỗ lực tiên phong của Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN trong đào tạo theo mô hình “dạy-học theo dự án”, doanh nghiệp có cơ hội cùng tham gia. Sinh viên vì vậy ngoài việc được trang bị kỹ năng nghề còn được trau dồi, tiếp cận văn hóa doanh nghiệp ngay từ sớm nên có thể thích ứng nhanh với môi trường doanh nghiệp khi ra trường.

Theo bà Mai Trang Thanh - Chủ tịch Công ty Honeywell tại Thái Lan và khu vực Đông Dương, nhờ CTĐT tiên tiến, nhân sự mà Công ty tuyển dụng được từ sinh viên tốt nghiệp tại Trường ĐH Bách khoa - ĐHĐN có khả năng thích ứng cao trong các môi trường làm việc có sự thay đổi nhanh về công nghệ và các kỹ năng để đáp ứng nền kinh tế số.

Theo Báo Giáo dục và Thời đại

In
669 Đánh giá bài viết:
3.8

BÀI VIẾT MỚI