Viện Công nghệ Quốc tế DNIIT, Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học Toxin-Checker 2020 và ra mắt Dự án FADOTO về phân tích, kiểm soát chất lượng hải sản

07/12/2020

Vừa qua, Viện Công nghệ Quốc tế (DNIIT), Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học Toxin-Checker 2020 về các phương pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời ra mắt Dự án FADOTO “Nghiên cứu ứng dụng các phương pháp phân tích nhanh kết hợp xử lý dữ liệu đa chiều và học máy trong kiểm soát chất lượng một số loại hải sản”. 


Toàn cảnh Hội thảo 

Tham dự Hội thảo có PGS. TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN, GS.TSKH. Lê Thành Nhân-Viện trưởng Viện DNIIT, Giáo sư Danh dự của ĐHĐN, PGS.TS. Võ Trung Hùng-Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN, đại diện Ban Hợp tác quốc tế-ĐHĐN và các nhà khoa học, cán bộ, chuyên gia nghiên cứu trong các lĩnh vực liên quan đến các dự án góp phần bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. 

PGS. TS. Lê Quang Sơn

Phó Giám đốc ĐHĐN phát biểu 

Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS. Lê Quang Sơn-Phó Giám đốc ĐHĐN đã chúc mừng  các nhà khoa học của Viện DNIIT đã nghiên cứu và triển khai các dự án có ý nghĩa khoa học và thực tiễn, góp phần ứng dụng để giải quyết nhu cầu cấp thiết cho cộng đồng, đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. 

ĐHĐN đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của Viện DNIIT cùng các nhóm tác giả và luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nghiên cứu, triển khai ứng dụng đề tài, dự án, đưa những thành quả nghiên cứu khoa học ứng dụng phục vụ sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

GS.TSKH. Lê Thành Nhân

Viện trưởng DNIIT phát biểu 

Dự án Toxin Checker được Viện DNIIT chủ trì dưới sự hỗ trợ, đồng hành của các ĐH: ĐH Côte d'Azur (Cộng hòa Pháp), ĐHĐN, ĐH Quốc gia Lào (NUOL), Công ty Create Capital Việt Nam. 

Hội thảo năm nay với chủ đề “Các thuật toán máy học được áp dụng trong an toàn thực phẩm” là cơ hội để các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ, công bố các kết quả nghiên cứu thuộc Dự án.

Lãnh đạo tặng hoa chúc mừng 

Các báo cáo khoa học đã được trình bày, thảo luận tại Hội thảo nổi bật như: “Nhận diện một số đặc trưng nhằm xây dựng mô hình học máy xác định thực phẩm kém chất lượng” (TS. Phạm Ngọc Hưng-Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội); “Nhận dạng trái cây dựa trên quang phổ cận hồng ngoại sử dụng mạng nơron” hay “Phân tích mạng Nano Vector để nhận dạng nhanh trái cây” (Nhóm nghiên cứu-Viện DNIIT, ĐHĐN); “Generic IDE for the graphical design of learning models” (TS. Chaka Kone -ĐH Côte d’Azur); “Low-cost VNA for advance sensing: Concept and application exemples” (GS. Fabien Ferrero, ĐH Côte d’Azur)…

Các báo cáo có ý nghĩa khoa học và thực tiễn

Đây là những công trình nghiên cứu, giải pháp góp phần nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới vào thực tiễn quản lý để chủ động ứng phó với vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam. 

Nhân dịp này, Viện DNIIT cũng đã ra mắt Dự án FADOTO “Nghiên cứu ứng dụng các phương pháp phân tích nhanh kết hợp xử lý dữ liệu đa chiều và học máy trong kiểm soát chất lượng một số loại hải sản”, ký kết hợp tác giữa các đối tác tham gia bao gồm: Viện DNIIT-ĐHĐN,  Trường ĐH Bách khoa-ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm-Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. 

Ký kết hợp tác Dự án FADOTO 

Dự án này thuộc khuôn khổ Đề tài cấp Nhà nước nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu đặc thù trong kiểm soát một số thuộc tính an toàn của cá ngừ, cá thu, cá nục; Phát triển các phương pháp phân tích nhanh kết hợp xử lý dữ liệu đa chiều và học máy;  Phát triển hệ thống phần mềm phục vụ kiểm soát, cảnh báo chất lượng an toàn cho các loại hải sản nêu trên; đồng thời ứng dụng thử nghiệm trong chuỗi cung ứng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 

Xem thêm trên Báo Đà Nẵng

Tin Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN 

In
2553 Đánh giá bài viết:
4.5

BÀI VIẾT MỚI