Sinh viên Đại học Đà Nẵng cống hiến sức trẻ trên tuyến đầu phòng, chống dịch

Khác với những năm trước khi cứ vào mùa hoa Phượng nở, sinh viên (SV) Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) lại có mặt trên những “công trường” chung tay xây dựng nông thôn mới thì “Mùa hè xanh” năm nay, thử thách với tuổi trẻ càng lớn hơn khi không ít SV tình nguyện ở lại cống hiến sức trẻ trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN ra quân

tình nguyện phục vụ, bàn giao KTX

làm khu cách ly phòng, chống dịch 

Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngay sau khi thành phố Đà Nẵng triển khai Chỉ thị 16 trên một số địa bàn, trong đó có Phường Hoà Khánh Bắc,  Đoàn thanh niên-Hội Sinh viên Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đã phát động Chiến dịch Mùa hè Xanh 2021 bằng việc ra quân tham gia công tác phòng, chống dịch ngay tại địa bàn Trường đóng chân (Quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng).

Hơn 70 tình nguyện viên Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đã tích cực tham gia thu dọn, đóng gói vật dụng của SV tại ký túc xá (KTX) để bàn giao 50 phòng (400 giường) cho thành phố sử dụng làm khu cách ly dự phòng.

SV tình nguyện dọn dẹp, sắp xếp

đồ đạc tại các phòng ở KTX

Đây là chủ trương kịp thời, hiệu quả tiếp nối thành công và kinh nghiệm từ các đợt cao điểm phòng, chống dịch trước đó khi ĐHĐN đã chủ động sắp xếp, bàn giao các KTX tại nhiều trường ĐH thành viên (Trường ĐH Bách khoa, ĐH Sư phạm, ĐH Sư phạm kỹ thuật, ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn, Phân hiệu ĐHĐN tại Kontum) phục vụ cho công tác cách ly phòng, chống dịch của thành phố Đà Nẵng cũng như tỉnh Kontum.

Ứng dụng công nghệ mã vạch QR 

để quản lý khoa học đồ đạc của SV 

Tinh thần năng động, sáng tạo của SV thể hiện rõ qua cách làm ứng dụng chuyển đổi số khi mã hoá các vật dụng, đóng thùng theo từng giường cá nhân và từng phòng bằng mã QR giúp quản lý đồ đạc nhanh, chuyên nghiệp để SV khi trở lại KTX dễ dàng nhận lại đồ dùng của mình.

Tinh thần khẩn trương, đảm bảo an toàn được quán triệt và thực hiện nghiêm túc khi SV được tập huấn trước khi tham gia tình nguyện, tự giác tuân thủ “nguyên tắc 5K”.


SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN

trực chốt kiểm dịch của thành phố

Trước đó, SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN đã tổ chức các đội hình chuyên cho SV tình nguyện tham gia trực chốt tại các điểm kiểm dịch với các công việc phù hợp từ việc hỗ trợ người dân khai báo y tế, ghi chép, kiểm đếm, giám sát cộng đồng đến làm các kính chống giọt bắn cho các cán bộ, tình nguyện viên để phòng dịch. 

Tham gia chốt kiểm dịch đường Tạ Quang Bửu, hầm Hải Vân, SV Trần Quang Chiến (lớp 19TDH1, Khoa Điện - Điện tử) chia sẻ: "Mặc dù làm việc cả ngày trong điều kiện thời tiết nóng bức khiến bản thân mệt mỏi, nhưng nhìn trên gương mặt mỗi cô, chú cán bộ trực chốt hay mọi người dân qua đây đều ý thức, tuân thủ quy định phòng, chống dịch thì mình lại quên đi nỗi mệt nhọc, xua tan cơn buồn ngủ và cảm nhận được niềm vui góp sức nhỏ bé để thành phố mình sớm trở lại bình thường”.

Vượt qua khó khăn khi làm việc

ngoài trời nắng nóng  

Tham gia tại chốt đường Nguyễn Tất Thành nối dài,  SV Trần Thanh Phúc cho biết: “Mỗi ngày chúng em phải tiếp xúc với nhiều lượt người và phương tiện qua lại, phải đảm bảo an toàn, thường xuyên mang đồ bảo hộ trong nắng nóng gay gắt nhưng mỗi tình nguyện viên như em đều nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ, chung sức với cộng đồng đẩy lùi đại dịch.”

Từ đầu năm 2021 đến nay, Khoa Y Dược-ĐH Đà Nẵng cũng đã phát động và nhận được nhiều đăng ký của cán bộ, SV tình nguyện tham gia phòng, chống dịch theo chủ trương của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng. Đến nay đã có 15 cán bộ, giảng viên và gần 100 SV Khoa Y Dược-ĐHĐN đã được tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ để sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch khi có điều động của cơ quan chức năng.

Các tình nguyện viên Khoa Y Dược-ĐHĐN

 tập huấn, sẵn sàng làm nhiệm vụ 

SV Khoa Y Dược-ĐHĐN cũng đã tích cực tham gia các chốt kiểm dịch hỗ trợ người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt tại các cửa ngõ ra vào thành phố, trong đó có không ít tình nguyện viên mới vào SV năm nhất như Võ Thị Ngọc Diễm tham gia chốt kiểm dịch trên đường Trường Sa, Quận Ngũ Hành Sơn với tinh thần “bất cứ lúc nào và ở đâu cần đến sức trẻ thì SV Y khoa chúng em sẵn sàng có mặt”.

 Cống hiến sức trẻ trên tuyến đầu chống dịch

Những việc làm ý nghĩa của SV ĐHĐN không chỉ thể hiện ý thức trách nhiệm xã hội, chia sẻ khó khăn với cộng đồng trên tuyến đầu phòng, chống dịch mà còn giúp chính các bạn SV trui rèn bản lĩnh qua thực tiễn tham gia phòng, chống dịch.

"Đối với SV Khoa Y Dược-ĐHĐN càng nhận thức sâu sắc, thực tế hơn muốn vượt qua thử thách và áp lực cần đến cả tri thức, kỹ năng và phẩm chất, thái độ mà mỗi hoạt động tình nguyện hôm nay sẽ giúp ích cho SV trong nghề nghiệp tương lai", ThS. Nguyễn Đức Bảo, phụ trách Công tác SV Khoa Y Dược-ĐHĐN bày tỏ.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

In
5918 Đánh giá bài viết:
4.7