Sinh viên ĐHĐN với nghĩa cử, hành động đẹp thể hiện tình nhân ái, nghĩa đồng bào

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, sinh viên (SV) Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) không chỉ chịu tác động, ảnh hưởng về học tập, sinh hoạt, phải nỗ lực để thích ứng mà trong số đó, còn không ít điển hình SV có những nghĩa cử, hành động đẹp, sẵn sàng chung sức dấn thân cùng cộng đồng phòng, chống dịch.

"Chuyển xe 0 đồng" chuyển nghĩa tình

từ Kontum về miền Nam ruột thịt 

Chương trình tình nguyện hỗ trợ rau, củ, quả từ Kontum chuyển đến người dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam được Tống Nguyễn Duy Thanh, SV năm thứ 4 của Phân hiệu ĐHĐN tại Kon Tum khởi xướng cùng các bạn vận động bà con địa phương mình, lan toả qua mạng xã hội để gom góp lương thực (trứng, bí đỏ, bắp cải, đậu cove, cà tím…), ủng hộ đồng bào trong các vùng dịch.

SV Duy Thanh cùng nhóm sau khi không thể mượn được xe chở hàng dài ngày đã quyết định bỏ tiền thuê xe và may mắn tìm được chủ xe cho thuê với giá rẻ, người dân còn phụ giúp thêm xăng dầu để chuyên chở rau, củ, quả vào miền Nam.

Những chuyến xe "chở nặng"

 tình tương thân tương ái 

Đã từng tham gia các đợt vận động cứu trợ nông sản trước đó nhưng đây là lần đầu tiên Thanh chạy xe đường dài với những chuyến xe liên tục (đã được 05 chuyến xe) cứ 2 ngày rưỡi đến nơi là chuyển hàng xuống điểm tập kết hỗ trợ người dân đã ngay lập tức quay đầu cho chuyến xe kế tiếp.

Mặc dù đang phải tập trị liệu sau lần mổ gân tay cuối tháng 6, Thanh vẫn một mình lái xe, ăn ngủ trên xe, tắm tạm ở những trạm cây xăng giữa mùa nắng nóng. Bánh mì ngọt, nước suối… là những đồ ăn, thức uống mà Thanh sử dụng suốt nửa tháng qua trên hành trình cứu trợ.

“Em đồng cảm, thấy thương người dân miền Nam… Nhiều lúc mệt rã rời, không nhấc nổi chân tay nhưng nghĩ đến các anh, chị công nhân, người dân và SV nghèo đang phải giãn cách lại không có đủ đồ ăn, thức uống, em không cầm lòng… Chỉ đến khi hết hàng, hết tiền đổ dầu thì chắc mới đành chịu nghỉ", Thanh chia sẻ.

Không quản ngại khó khăn, rủi ro

để vận chuyển hàng hỗ trợ

bà con các vùng dịch 

Những “Chuyến xe 0 đồng" chuyển tình thương Kon Tum hướng về miền Nam đem đến từng bó rau xanh, củ quả tươi chuyển tận tay giúp người dân trong lúc ngặt nghèo.

Một đoạn tin nhắn của má Thanh ở quê nhắn tin gọi em về: "Về quê đi con, đi vào vùng dịch, ba má lo lắm. Thôi… về đi con, về nhanh với má". Thanh nhắn lại: "Việc chưa hoàn thành, hứa với má, khi nào hết dịch con về... Má chờ con nha !".

“Nếu cứ sợ vào vùng dịch, lúc về phải cách ly dài ngày thì ai sẽ đi chống dịch?... Cho đi không phải để được nhận lại mà là để được cùng cảm nhận sự ấm áp của tình người trong khó khăn”. Chia sẻ chân thành của Thanh đã truyền thông điệp, kết nối thêm nhiều tấm lòng, nghĩa cử đẹp từ các SV ĐHĐN khác.   

SV Khoa Y Dược-ĐHĐN tham gia tình nguyện

phục vụ chốt kiểm dịch tại cửa ngõ thành phố

Những ngày này, không ít SV ĐHĐN đã và đang tích cực tham gia các hoạt động ý nghĩa, thiện nguyện vì cộng đồng như: Tình nguyện phục vụ tại các chốt kiểm dịch ngày đêm trực chiến tại cửa ngõ ra vào thành phố...

Các bạn SV tình nguyện phải mặc bảo hộ, không quản ngại rủi ro giữa trời nắng nóng để góp phần giữ những vùng “xanh” an toàn làm hậu phương chống dịch.

SV ĐHĐN cũng tham gia tình nguyện sắp xếp đồ đạc, bàn giao các ký túc xá phục vụ cách ly; đăng ký danh sách, tập huấn sẵn sàng lên đường phục vụ tuyến đầu chống dịch khi có điều động... Xem thêm tại đây.

SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN ra quân

tình nguyện phục vụ, bàn giao KTX

làm khu cách ly phòng, chống dịch 

Các lưu học sinh Lào cũng như một số ít SV phải lưu lại ký túc xá trong thời gian giãn cách như ở Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN đã được Đoàn Thanh niên, Công đoàn Nhà trường phối hợp đến thăm, trao tặng quà (160 suất với tổng trị giá hơn 24 triệu đồng).

SV Chantana Soulivone, lớp 18CNTT3 bày tỏ: “Chúng em rất cảm động trước sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Nhà trường. Đây chính là chỗ dựa tinh thần cho các bạn lưu học sinh vững tâm giữa mùa dịch”.

Các lưu học sinh Lào đón nhận

những món quà hỗ trợ thiết thực,

kịp thời từ Nhà trường 

“Trước diễn biến dịch phức tạp, Đoàn Thanh niên Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN đã phát động, tổ chức tập huấn các đội hình tình nguyện phản ứng nhanh, sẵn sàng phối hợp với địa phương và cơ quan chức năng tham gia phòng chống dịch.”, Bí thư Đoàn Trường Nguyễn Viết Hải Hiệp cho biết.

Trong khó khăn, tình nhân ái, nghĩa đồng bào thực sự đã trở thành niềm khích lệ, động viên kịp thời, quý báu. Những việc làm, nghĩa cử đẹp của SV ĐHĐN như thế sẽ tiếp tục lan toả tinh thần tương thân tương ái, tăng thêm sức mạnh cùng cộng đồng vượt qua đại dịch.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

In
6436 Đánh giá bài viết:
5.0