03 trường thành viên của Đại học Đà Nẵng tiên phong mở ngành Vi mạch bán dẫn, tuyển sinh năm 2024

23/01/2024

Đón đầu xu thế chuyển dịch làn sóng đầu tư công nghệ Chip bán dẫn sau dấu ấn hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, trước cơ hội hấp dẫn của thị trường nhân lực Thiết kế Chip/Vi mạch bán dẫn, đặc biệt đối với Đà Nẵng với nhiều tiềm năng hứa hẹn là “điểm đến” của các nhà đầu tư, doanh nghiệp công nghệ cao, các trường đại học (ĐH) thành viên của Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã xúc tiến mở các ngành đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này, cụ thể hóa rõ nét trong Kế hoạch tuyển sinh 2024.


Lãnh đạo các trường thành viên của ĐHĐN 

tại buổi làm việc giữa lãnh đạo thành phố

Đà Nẵng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Knapper sẵn sàng hỗ trợ đào tạo Chip bán dẫn

Với truyền thống và tiềm lực kinh nghiệm đào tạo nhân lực chất lượng cao (NNL CLC) kế thừa phát triển từ các trường ĐH thành viên trong suốt 50 năm qua, kỷ niệm 30 năm chặng đường xây dựng và phát triển (1994-2024), ĐHĐN ngày nay đã trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học được biết đến với uy tín, học hiệu và chất lượng đạt chuẩn quốc gia, quốc tế.

03 trường ĐH thành viên của ĐHĐN

mở các ngành đào tạo mới đáp ứng

cung cầu NNL, trong đó có Thiết kế vi mạch

Năm 2024, các trường ĐH thành viên của ĐHĐN mở các ngành đào tạo mới, trong đó nổi bật được đánh giá là hấp dẫn (mời xem thêm tin tại đây) là các ngành công nghệ cao như Thiết kế vi mạch/Chip bán dẫn mà không phải trường nào cũng hội đủ tiềm lực về đội ngũ, cơ sở vật chất và kinh nghiệm để đào tạo.


Đáp ứng nhu cầu NNL CLC thể hiện rõ

sứ mệnh tiên phong của ĐHĐN

- Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN mở Chuyên ngành Vi điện tử- Thiết kế vi mạch (ngành Điện tử viễn thông);

- Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN mở 02 chuyên ngành: Công nghệ Ô tô điện thuộc ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô; Thiết kế vi mạch thuộc ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử-Viễn thông và dự kiến mở ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo;

- Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn, ĐHĐN (VKU) mở 04 chuyên ngành: Thiết kế vi mạch bán dẫn, Marketing, Công nghệ truyền thông, An toàn thông tin.


Giải cơn khát NNL CLC ngành Vi mạch bán dẫn

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hải-Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN, chuyên ngành Vi điện tử-Thiết kế vi mạch tuyển sinh năm 2024 khoảng 100 chỉ tiêu (tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024 là 3.600 chỉ tiêu); ưu tiên xét kết quả thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh riêng theo Đề án của Nhà trường.

Đây là bước đi kịp thời, đáp ứng nhu cầu cung cấp nguồn nhân lực chuyên sâu trong lĩnh vực Vi mạch bán dẫn mà Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN có thế mạnh, đã từng đào tạo nhiều cựu sinh viên các chuyên ngành gần đảm nhận các vị trí chủ chốt trong các tập đoàn, doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước. 


Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN

mở ngành Thiết kế vi mạch năm 2024 

PGS.TS Phan Cao Thọ-Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN cho biết, với truyền thống hơn 60 năm đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, Nhà trường có nhiều ngành kỹ thuật công nghệ đã đào tạo trình độ ĐH như các ngành điện tử, viễn thông, kỹ thuật máy tính, nay tiếp tục mở chuyên ngành Thiết kế vi mạch và tuyển sinh khóa đầu tiên trong năm nay với chỉ tiêu khoảng 50 sinh viên.

Trường ĐH CNTT&TT Việt-Hàn, ĐHĐN

mở ngành Thiết kế vi mạch bán dẫn năm 2024

Theo học chuyên ngành này, sinh viên được trang bị những kiến thức, kỹ năng hiện đại như: Công nghệ vi mạch, Thiết kế vi mạch số, Lập trình nhúng, Công nghệ IoT...

Lãnh đạo thành phố cũng vừa làm việc với Nhà trường, qua đó thống nhất định hướng và đồng hành kết nối “ba nhà” (Nhà nước-Nhà trường-Nhà doanh nghiệp) để đào tạo, cung ứng NNL CLC kịp thời trước nhu cầu cấp thiết của thị trường nhân lực về vi mạch bán dẫn.


VKU ký kết hợp tác với Viện CNTT

ĐH Quốc gia Hà Nội và các doanh nghiệp

trong đào tạo, nghiên cứu vi mạch bán dẫn

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN cũng đang xúc tiến xây dựng Đề án đào tạo trình độ Thạc sĩ về IoT và Vi mạch bán dẫn, đồng thời chú trọng phát triển hợp tác gắn kết với các doanh nghiệp để đem lại nhiều cơ hội cho sinh viên trong thực hành, thực tập, trải nghiệm, được “nhúng” trong môi trường thực tiễn, sản xuất công nghệ mới.


Đầu tư cơ sở vật chất các trang thiết bị 

thực hành, thí nghiệm đào tạo công nghệ cao

là nỗ lực lớn của các trường thành viên ĐHĐN 

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật-ĐHĐN đang hoàn thiện Dự án đầu tư vốn ODA để xây dựng Phòng thí nghiệm Vi mạch bán dẫn và IoT với hệ thống máy chủ, phần mềm có bản quyền phục vụ đào tạo, thực hành Thiết kế vi mạch và các thiết bị đo kiểm thử Chip cùng hệ thống phần cứng trên nền tảng IoT thế hệ mới, đại diện Nhà trường chia sẻ.

Hội thảo "Vi mạch bán dẫn: Xu hướng

công nghệ và nhu cầu nhân lực trình độ cao"

tại Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN 

Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt-Hàn, ĐHĐN là trường đầu tiên của khu vực miền Trung-Tây Nguyên đã công bố hoàn thành thủ tục mở ngành nhờ khởi động từ sớm, từ trước để tuyển sinh đào tạo chuyên ngành Thiết kế vi mạch (khoảng 40 chỉ tiêu).

Nhà trường còn mở các khóa đào tạo chuyển tiếp (khoảng 180 chỉ tiêu) cho sinh viên các chuyên ngành gần và liên quan có thể học Thiết kế vi mạch bán dẫn; triển khai các lớp đào tạo nhanh, phối hợp với doanh nghiệp tập huấn đào tạo, bồi dưỡng các kiến thức, kỹ năng thiết yếu với khoảng 60-100 chỉ tiêu/năm.

Cựu SV làm việc trong các doanh nghiệp

công nghệ cao chia sẻ kinh nghiệm,

xu thế phát triển, truyền cảm hứng với SV 

Dấu ấn được đánh giá trong Top các sự kiện, dấu ấn nổi bật năm 2023 của giáo dục nước nhà (theo Báo Giáo dục Việt Nam, mời xem thêm tin tại đây) là sự kiện ĐHĐN đăng cai, ký kết và triển khai hành động Liên minh các ĐH hàng đầu (cùng 02 ĐH Quốc gia Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh; ĐH Bách khoa Hà Nội và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) đào tạo NNL CLC cho ngành công nghiệp Chip bán dẫn (mời xem thêm tin tại đây), mở ra giai đoạn mới góp phần thúc đẩy phát triển NNL CLC, cùng đất nước hội nhập, nâng tầm tri thức với Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

Kính mời xem các tin khác: 

Giám đốc ĐHĐN tiếp Phái đoàn Bang Oregon, Hoa Kỳ: Thống nhất định hướng hợp tác, trọng tâm là đào tạo nhân lực để phát triển Công nghiệp Chip bán dẫn 

Đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng làm việc với các Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH CNTT&TT Việt-Hàn, ĐHĐN: Thúc đẩy đào tạo nhân lực Chip bán dẫn và AI

Công bố Ý định thư hợp tác giữa ĐH Đà Nẵng và ĐH Bang Portland, Hoa Kỳ tại Lễ Công bố Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

In
1020 Đánh giá bài viết:
5.0

BÀI VIẾT MỚI